Tổng thống Serbia nói điều thất vọng sau khi EU có "quyết định lịch sử" với Ukraine

Chủ Nhật, ngày 26/06/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều nước châu Âu gửi vũ khí cho Ukraine đang tức giận vì Serbia hành xử “không giống như họ”, Tổng thống Serbia, Aleksandar Vucic, nói.

Tổng thống Serbia nói điều thất vọng sau khi EU có "quyết định lịch sử" với Ukraine - 1

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

Ông Vucic đưa ra tuyên bố tại một cuộc họp báo ngày 25.6, hai ngày sau cuộc họp giữa lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo 6 nước vùng Tây Balkan.

Theo ông Vucic, EU đang tập trung giải quyết “mâu thuẫn với Nga” và ưu tiên cấp tư cách ứng viên cho Moldova và Ukraine, trong khi phớt lờ nguyện vọng của các nước vùng Tây Balkan.

Khu vực Tây Balkan gồm Albania, Bosnia và Herzegovina, Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo.

“Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói, xét về khía cạnh kinh tế, Serbia và Montenegro còn sẵn sàng gia nhập EU hơn là một số nước khác. Nhưng có ai quan tâm đâu?”, ông Vucic trả lời trong cuộc họp báo.

Serbia đã bắt đầu tiến trình gia nhập EU từ năm 2009, là ứng viên của tổ chức nhưng đến nay vẫn chưa được kết nạp chính thức.

Ông Vucic nói Serbia đang đối mặt với tình huống khó khăn vì EU hối thúc nước này áp đặt lệnh trừng phạt Nga. “Nhiều quốc gia EU đang có xung đột trực tiếp với Nga. Họ gửi pháo, máy bay, tên lửa S-300 cho Ukraine. Họ không giống chúng tôi. Đó là lý do chúng tôi đang ở tình huống rất khó khăn”, ông Vucic giải thích.

Ông Vucic khẳng định Serbia vẫn sẽ nỗ lực gia nhập EU vì “cần có một cách tiếp cận hợp lý, trong đó có tính đến lợi ích”.

Tổng thống Serbia nói có 500.000 người dân nước này làm việc ở các công ty nước ngoài, trong đó 2/3 là các công ty đến từ EU. “EU rất quan trọng với chúng tôi. Không nghi ngờ gì vào điều đó”, ông Vucic nói, nhưng Serbia cũng đang duy trì quan hệ tốt với Nga và Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-serbia-noi-dieu-that-vong-sau-khi-eu-co-quyet-dinh-lich-su-voi-ukra...

Thỏa thuận khí đốt của Serbia với Nga khiến châu Âu “đau đầu”

Cuối tuần trước, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic thông báo nước này đã đạt thỏa thuận khí đốt mới có thời hạn 3 năm với tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Gazprom.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung