"Sếp" NATO nói sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Các lãnh đạo quân sự của NATO sẽ nhóm họp trong vài ngày tới để thảo luận về việc cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine, khi giao tranh bước vào giai đoạn then chốt.

"Sếp" NATO nói sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine - 1

Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố Ukraine sẽ nhận thêm các "vũ khí hạng nặng" từ phương Tây trong tương lai gần. Anh đã cam kết cung cấp xe tăng chủ lực, pháo tự hành cho Ukraine và Đức đang chịu sức ép làm điều tương tự. 

Các lãnh đạo quân sự của NATO và các nước đồng minh của Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 20/1 và đây là cơ hội để phương Tây thống nhất cùng gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

50 quốc gia đã có 7 lần nhóm họp và mỗi lần đều đạt đồng thuận về các gói cung cấp vũ khí mới.

 Trong cuộc họp đầu tiên hồi tháng 5, Đan Mạch cung cấp tên lửa chống hạm cho Ukraine, CH Czech cung cấp trực thăng, các hệ thống pháo do Italia, Na Uy, Hy Lạp và Ba Lan cung cấp. Lần cuối 50 quốc gia NATO và đồng minh của Mỹ nhóm họp là vào tháng 11.

Cuộc họp sắp tới được cho là sẽ tập trung vào kế hoạch cung cấp xe tăng phương Tây cho Ukraine.

"Chúng ta đang ở giai đoạn then chốt ủa cuộc chiến", ông Stoltenberg nói trên báo Đức Handelsblatt ngày 15/1, vài ngày sau khi Nga tuyên bố kiểm soát thành phố Soledar ở tỉnh Donetsk.

"Chúng ta đang nhận thấy giao tranh ác liệt", Tổng thư ký NATO nói thêm. "Do đó, điều quan trọng là chúng ta cần cung cấp vũ khí hạng nặng cần thiết để Ukraine giành chiến thắng".

"Cam kết gửi vũ khí hạng nặng là điều quan trọng và tôi dự đoán điều này sẽ được tiếp tục trong tương lai gần", ông Stoltenberg nói trên tờ Handelsblatt.

Pháp đã cam kết cung cấp xe tăng hạng nhẹ cho Ukraine. Ba Lan gửi 14 xe tăng Leopard 2 nếu các nước phương Tây làm điều tương tự. Anh cam kết cung cấp 10 xe tăng Challenger 2. Mỹ gửi 50 xe bọc thép chiến đấu Bradley.

Tuy vậy, ông Stoltenberg cũng khẳng định không mong muốn "chiến tranh toàn diện giữa Nga và NATO".

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/34-sep-34-nato-noi-se-cung-cap-vu-khi-hang-nang-cho-ukraine-a590398.h...

Thành viên NATO gửi vũ khí gây tranh cãi đến Ukraine?

Tờ Foreign Policy (FP) dẫn lời các quan chức và cựu quan chức Mỹ, châu Âu cho biết Ukraine đã nhận được đạn chùm từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Kiev yêu cầu Washington cung cấp loại...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung