Nga siết vòng vây ở "chảo lửa" miền Đông Ukraine

Ngoài trận chiến khốc liệt để giành quyền kiểm soát thành phố Soledar ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine, Nga đang tập trung nỗ lực tấn công trên mặt trận Bakhmut, đồng thời tiến công trên các mặt trận Lyman, Avdiivka và Novopavlivka.

Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 14/1 cho biết: "Đối phương không từ bỏ ý định kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk. Vì mục đích này, họ đang tập trung nỗ lực chính vào các cuộc tấn công trên mặt trận Bakhmut. Trong khi đó, các trận chiến ác liệt giành lấy Soledar đang diễn ra. Binh sĩ (Ukraine) đẩy lùi các cuộc tấn công của đối phương 24/7. Đối phương bị tổn thất nặng nề".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận, tình hình ở Soledar rất khó khăn và thành phố này là một trong những mặt trận ác liệt hiện nay. Tuy nhiên, ông khẳng định, quân đội Ukraine sẽ tiếp tục bám trụ.

Theo quân đội Ukraine, Nga cũng đang tiến hành các cuộc tấn công trên mặt trận Lyman, Avdiivka và Novopavlivka.

"Họ đang cố gắng cải thiện vị trí chiến thuật của mình ở mặt trận Kupiansk, đồng thời phòng thủ ở mặt trận Zaporizhzhia và Kherson", thông báo cho biết thêm.

Nga siết vòng vây ở "chảo lửa" miền Đông Ukraine - 1

Khói bốc lên từ các cuộc không kích vào thành phố tiền tuyến Soledar hôm 5/1. (Ảnh: Reuters)

"Trong 24 giờ qua, Nga đã thực hiện 3 cuộc không kích và khoảng 50 cuộc tấn công bằng tên lửa. Vào buổi sáng, thủ đô Kiev bị tấn công khi Nga sử dụng tên lửa dẫn đường phòng không S-400 (S-300) từ phía bắc. Sau đó, Nga sử dụng các loại vũ khí có độ chính xác cao: Kh-101/Kh-555, tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-22, tên lửa hành trình phóng từ biển Kalibr và tên lửa dẫn đường trên không Kh-59 vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine", quân đội Ukraine cho biết thêm.

Trước đó, trận chiến khốc liệt giành Soledar, thành phố có dân số khoảng 10.000 người trước xung đột, đã diễn ra ác liệt trong vài tháng trở lại đây.

Theo hãng tin AP (Mỹ), Soledar, nổi tiếng về khai thác và chế biến muối, có ít giá trị nội tại nhưng lại nằm ở một điểm chiến lược cách thành phố Bakhmut 10 km về phía Bắc, nơi các lực lượng Nga muốn bao vây.

Việc chiếm Bakhmut sẽ làm gián đoạn các tuyến tiếp tế của Ukraine và mở ra một con đường cho người Nga tiến về phía Kramatorsk và Sloviansk, các thành trì của Ukraine ở tỉnh Donetsk.

Giám đốc Nghiên cứu về Nga tại nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận CAN ở Arlington, Virginia (Mỹ), ông Michael Kofman lưu ý: “Sự thất thủ của Soledar sẽ khiến việc giữ Bakhmut trở nên bấp bênh hơn nhiều đối với Ukraine”.

Bên cạnh đó, theo AP, sự thất thủ của Soledar sẽ là phần thưởng các lực lượng Nga đang tìm kiếm một tin tức chiến trường trong những tháng gần đây, sau khi để mất thành phố quan trọng Kherson.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/phapluat/nga-siet-vong-vay-o-chao-lua-mien-dong-ukraine-a...

Chiến thuật bất ngờ giúp Nga chiếm ”chảo lửa” Soledar, vây Bakhmut

Lính dù Nga đổ bộ bất ngờ vào trung tâm Soledar, trong khi lực lượng vòng ngoài áp chế UAV đối phương bằng các hệ thống vũ khí tiên tiến, khiến quân đội Ukraine thất thế.

Chia sẻ
Theo Việt Hương (T/h) (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung