Sau quyết định ngừng cấp ngân sách, ông Trump lại chỉ trích gay gắt WHO

Thứ Năm, ngày 16/04/2020 10:30 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump dành phần lớn thời lượng trong cuộc họp báo ngày 15.4 để tiếp tục chỉ trích kịch liệt Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 04:06 05/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Business Insider, hôm 14.4, ông Trump nói rằng mình đang chỉ đạo chính quyền ngừng cấp ngân sách cho WHO. Năm 2019, Mỹ đã chi khoảng 400-500 triệu USD và là quốc gia đóng góp nhiều nhất cho WHO.

Trong cuộc họp báo ngày 15.4, ông Trump tố WHO “giận dữ” khi Mỹ bắt đầu hạn chế nhập cảnh người đến từ Trung Quốc vào ngày 31.1.

“Dù WHO phản đối, chúng ta đã có hành động từ sớm và quyết liệt, hạn chế đi lại từ Trung Quốc”, ông Trump nói. “Họ không muốn chúng ta làm điều đó. Họ giận giữ vì chúng ta làm điều đó”.

Sau quyết định ngừng cấp ngân sách, ông Trump lại chỉ trích gay gắt WHO - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời họp báo ở Nhà Trắng.

“Phải mất một thời gian dài họ mới biết chuyện gì đang xảy ra nhưng tôi nghĩ là họ đã biết trước chuyện gì xảy ra”, ông Trump nói thêm, ám chỉ WHO đã biết mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 từ trước.

WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 vào ngày 30.1. Sau đó 3 ngày, 36 quốc gia, trong đó có Mỹ, áp đặt quy định hạn chế đi lại đối với những người gần đây từng đến Trung Quốc.

“Thật đáng tiếc, các quốc gia đặt niềm tin vào WHO nhưng họ lại không phát đi cảnh báo hạn chế đi lại. WHO đã thất bại trong việc đưa ra chỉ dẫn ở thời điểm hệ trọng, khiến virus lây lan nhanh chóng ra toàn cầu”, ông Trump nói thêm. “Đó là một sai lầm tồi tệ”.

Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng nào về việc WHO cố tình che giấu, không công khai rõ ràng mức độ lây nhiễm Covid-19 ở giai đoạn đầu, theo BI.

Ông Trump đối mặt với nhiều chỉ trích sau khi quyết định ngừng cấp ngân sách cho WHO.

“Bây giờ không phải lúc ngừng cấp ngân sách cho WHO hoặc bất kỳ tổ chức nhân đạo nào khác trong cuộc chiến chống Covid-19”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres nói.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates cho rằng, việc cắt ngân sách cho WHO trong lúc dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp là "rất nguy hiểm".

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/sau-quyet-dinh-ngung-cap-ngan-sach-ong-trump-lai-chi-trich-gay-gat-wh...

Covid-19: Bang đầu tiên ở Mỹ bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo hôm 14.4 đã ký sắc lệnh hành pháp có hiệu lực trên phạm vi toàn bang, bắt buộc người...

Theo Đăng Nguyễn - BI (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19