Sau người già, ai là người có nguy cơ tử vong cao vì Covid-19?

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng đàn ông hoặc người béo phì dễ có nguy cơ tử vong hơn nếu nhiễm Covid-19. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng được chỉ ra trong nghiên cứu.

Tờ SCMP hôm 2/5 đưa tin, nghiên cứu mới cho thấy "đàn ông hoặc béo phì là yếu tố quan trọng liên quan tới tử vong vì Covid-19 ở các bệnh viện tại Anh".

"Những người nhiễm Covid-19 thường có tình trạng sức khỏe tồi tệ và dễ tử vong là người già, đàn ông và người béo phì. Mức độ nghiêm trọng tăng cường ở bệnh nhân nam nhiễm Covid-19 được thấy ở mọi độ tuổi", theo nghiên cứu mới.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các giáo sư tới từ 3 trường đại học Anh: Đại học Edinburgh, Đại học Liverpool và Đại học hoàng gia London. Nghiên cứu căn cứ vào dữ liệu thu thập được của gần 17.000 bệnh nhân Covid-19 ở 166 bệnh viện tại Anh trong khoảng thời gian từ ngày 6/2 đến ngày 18/4.

Nhóm 17.000 bệnh nhân này đại diện cho gần 15% tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Anh và 28% số ca nhập viện vì căn bệnh này.

Hơn một nửa số bệnh nhân mắc Covid-19 tham gia nghiên cứu có các bệnh nền đi kèm như bệnh tim mãn tính, bệnh tiểu đường và bệnh phổi mãn tính không hen, theo một bản tóm tắt của báo cáo kết quả nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng người béo phì nhiễm Covid-19 dễ tử vong hơn nhóm người khác vì họ dễ bị giảm chức năng phổi và bị viêm nhiều hơn ở mô mỡ. Điều này sau đó góp phần tạo nên "cơn bão cytokine" (hay hội chứng giải phóng cytokine). Đây là tình trạng hệ miễn dịch giải phóng ồ ạt các chất trung gian gây viêm có nguồn gốc từ các tế bào tham gia đáp ứng miễn dịch (cytokine). Trước hiện tượng này, các cơ quan trong cơ thể có thể "gục ngã" vì chính hệ miễn dịch của mình.

Theo SCMP, khoảng 1/3 bệnh nhân tham gia nghiên cứu đã tử vong, trong khi 17% tiếp tục điều trị tại bệnh viện (tính tới ngày 18/4). Hơn một nửa trong số 17.000 bệnh nhân Covid-19 tham gia nghiên cứu đã được xuất viện.

Nghiên cứu mới cung cấp mô tả lớn nhất về đại dịch Covid-19 ở châu Âu. "Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra một bức tranh đặc biệt về các yếu tố gây bệnh và tiềm ẩn nguy cơ. Ngoài ra, nó cũng củng cố một loạt nghiên cứu khác", Peter Openshaw, giáo sư y học thực nghiệm tại Đại học hoàng gia London, chia sẻ.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Singapore: Điều ẩn sau ca nhiễm 5 tuần hết triệu chứng vẫn dương tính với Covid-19

Dù đã hết triệu chứng bệnh trong thời gian dài, người đàn ông ở Singapore vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN