Vũ Hán cho thế giới thấy mở cửa lại sau phong tỏa không hề đơn giản

Thứ Bảy, ngày 02/05/2020 05:00 AM (GMT+7)

Trên khắp thế giới, mọi người đều mong chờ tuyên bố đại dịch Covid-19 được kiểm soát để họ có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Theo CNN, tại thành phố Vũ Hán – nơi từng là vùng tâm dịch của Trung Quốc, việc dỡ bỏ phong tỏa mới chỉ là sự khởi đầu của một cuộc khủng hoảng.

Vũ Hán đã dỡ bỏ hoàn toàn phong tỏa vào ngày 8.4, chấm dứt 76 ngày nội bất xuất, ngoại bất nhập. Người dân có thể đi lại tự do, các cửa hàng mở cửa trở lại. Dù vậy, người dân Vũ Hán được yêu cầu vẫn phải đeo khẩu trang, có biện pháp tự bảo vệ bản thân và tránh tiếp xúc với người khác.

Thời điểm đó, một quan chức thành phố cho biết tỷ lệ hoạt động trở lại ở một số khu vực đã đạt mức 100%. Giới chức thành phố ngày 25.4 cũng hứa hẹn một "chiến thắng kép" về thành công với dịch bệnh và tăng trưởng kinh tế trở lại.

Có mặt tại thành phố, phóng viên CNN nhận thấy nhịp sống ở Vũ Hán chưa thể trở lại bình thường. Các chủ doanh nghiệp, cửa hàng nói làm ăn không có lời, trong khi chi phí tốn kém. Các chuyên gia cho rằng Vũ Hán cần nhiều tháng nữa để có thể hồi phục sau đại dịch.

“Trong ngắn hạn, dĩ nhiên là có sự hồi phục”, nhà phân tích kinh tế Larry Hu, công tác tại Macquarie Capital Limited, nói. “Sản xuất khôi phục đầu tiên, sau đó là đến mức độ tiêu thụ, vì mọi người vẫn khá dè dặt khi ra ngoài”.

Về tầm nhìn lâu dài, dịch bệnh khiến mức độ tăng trưởng ở Vũ Hán giảm sút nhiều nhiều năm, Hu nói.

Shaun Roache, nhà phân tích kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại tổ chức S&P Global Ratings, nói lệnh phong tỏa ở Vũ Hán có tác động tiêu cực đến các công ty vừa và nhỏ. Các công ty này nhận được khoản tiền hỗ trợ hạn chế, trong khi phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe để có thể mở cửa trở lại.

Vũ Hán cho thế giới thấy mở cửa lại sau phong tỏa không hề đơn giản - 1

Một người đàn ông đeo khẩu trang, mặc trang phục bảo hộ đi chợ ở Vũ Hán ngày 20.4.

Đến ngày 21.4, phóng viên CNN nhận thấy một nửa số cửa hàng, doanh nghiệp tại một khu phố kinh doanh sầm uất ở Vũ Hán, vẫn đóng cửa. Đối với các doanh nghiệp thuê mặt bằng từ công ty nhà nước, các doanh nghiệp này được miễn tiền thuê trong 3 tháng. Nhưng đối với các doanh nghiệp, cửa hàng thuê mặt bằng tư nhân, tiền thuê vẫn phải trả đủ mà doanh thu không đáng là bao.

“Tôi mở cửa được 2 ngày. Chẳng có mấy ai đến quán ăn, chỉ có vài đơn hàng trực tuyến. Chi phí mở cửa còn tốn kém hơn nguồn thu mỗi ngày, nên tôi lại đóng cửa”, một chủ nhà hàng nói trên tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ nói trên CNN rằng sự giúp đỡ của chính phủ là quá muộn và để tự cứu bản thân, họ thà đóng cửa ngừng kinh doanh còn tốt hơn.

Đặc biệt là các loại hình kinh doanh như rạp chiếu phim, trung tâm thể hình còn chưa biết bao giờ mới được mở cửa trở lại ở Vũ Hán.

Đa số các cửa hàng mở cửa trở lại đã phải thay đổi cách thức hoạt động. Các cửa hàng ăn nhanh đều từ chối tiếp khách tại bàn mà chỉ nhận đơn mang về.

Trong lĩnh vực sản xuất, các nhà máy cũng chưa vội đẩy nhanh mức sản xuất 100% như trước khi dịch bệnh bùng phát vì nhu cầu thị trường giảm.

Điều mà người dân Vũ Hán đều lo ngại là nguy cơ dịch bệnh quay trở lại lần thứ hai, khiến thành phố lại rơi vào tình trạng phong tỏa. Vậy nên tâm lý chung của người Vũ Hán hiện tại vẫn còn rất dè dặt và thận trọng

Có lẽ vẫn phải cần đến một khoảng thời gian dài để Vũ Hán và phần còn lại của thế giới có thể khôi phục cuộc sống như bình thường, theo CNN.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/vu-han-cho-the-gioi-thay-mo-cua-lai-sau-phong-toa-khong-he-don-gian-1...

Vũ Hán chính thức dỡ lệnh phong tỏa, đoàn xe dài hàng km ùn ùn rời đi trong đêm

Người dân Trung Quốc bị mắc kẹt ở Vũ Hán trong hơn 2 tháng vì đại dịch Covid-19 nay chính thức được rời nơi từng được...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung