Rước tro cốt lãnh tụ Fidel Castro về “nôi" cách mạng Cuba

Thứ Năm, ngày 01/12/2016 10:10 AM (GMT+7)

Đoàn xe tang mang tro cốt lãnh tụ Cuba Fidel Castro bắt đầu hành trình 900 km trở về “cái nôi” cách mạng trước trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân ở thủ đô Havana.

Theo CBC News (Canada), tro cốt của nhà lãnh đạo huyền thoại được phủ quốc kỳ Cuba, trải qua quãng đường 900 km, qua 13 tỉnh để đến nơi an ninh cuối cùng ở thành phố Santiago de Cuba, miền đông Cuba. 

Sáng 30/11, đoàn hộ tống đã khởi hành từ Quảng trường Cách mạng, dọc theo con đường ven biển Malecon ở Havana. Bình đựng tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro được đặt trong hộp kính trong suốt và được xe jeep kéo đi.

Rước tro cốt lãnh tụ Fidel Castro về “nôi" cách mạng Cuba - 1

Bình đựng tro cốt lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Đây là chuyến đi cuối cùng, tái hiện “hành trình tự do” của đội quân khởi nghĩa Sierra Maestra do lãnh tụ Fidel Castro dẫn đầu năm 1959. Thành phố khởi đầu cuộc cách mạng chống lại độc tài Batista và cũng là nơi Fidel Castro tuyên bố chiến thắng vào tháng 1.1959, sau sáu năm kháng chiến.

Hàng ngàn người Cuba đứng dọc theo những con phố, nơi đoàn xe tang chở tro cốt lãnh tụ Fidel Castro đi qua. Nhiều người đến sớm từ đêm hôm trước và ngủ lại ngay trên hè phố.

“Đây là tổn thất không thể thay thế”, người dân Cuba tên Rene Mena, 58 tuổi chia sẻ. “Ông ấy đã chiến đấu vì chúng tôi, chuẩn bị cho chúng tôi và giúp chúng tôi có cơ hội được giáo dục”.

Rước tro cốt lãnh tụ Fidel Castro về “nôi" cách mạng Cuba - 2

Xe jeep đưa tro cốt lãnh tụ Fidel Castro trở về "cái nôi" cách mạng.

"Chúng tôi có mặt tại đây bởi vì ông ấy đã làm nên lịch sử", Cecilio Saldago, một người dân sống ở vùng ngoại ô đã tới Havana để tiễn biệt lãnh tụ Fidel Castro. "Ông ấy xứng đáng được tưởng niệm như thế này. Ông ấy là điều tuyệt vời nhất đến với chúng tôi"

Nơi an nghỉ cuối cùng của lãnh tụ Fidel sẽ được đặt cùng nơi an nghỉ của người anh hùng dân tộc, nhà sáng lập nền độc lập chống lại chế độ thực dân Tây Ban Nha, Jose Marti và Carlos Manuel de Caspedes.

Rước tro cốt lãnh tụ Fidel Castro về “nôi" cách mạng Cuba - 3

Nhiều người Cuba có mặt từ sớm để chứng kiến giây phút thiêng liêng này.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ca ngợi Cuba dưới thời lãnh tụ Fidel Castro, với những thành tựu vượt bậc trong giáo dục và chăm sóc y tế, cũng như hỗ trợ cho cuộc đấu tranh giành độc lập ở châu Phi.

Lãnh tụ Fidel Castro sẽ được ghi nhớ như “chiến sĩ vĩ đại, chiến đấu cho lý tưởng rằng người nghèo có quyền được sống với phẩm giá của mình”, ông Zuma nói trước đám đông.

Ông Zuma gọi lãnh tụ Fidel Castro là một trong những nhà cách mạng vĩ đại của thời đại và là một trong những anh hùng lớn nhất của thế kỷ XX.

Theo Đăng Nguyễn - CBC News (Dân Việt)
sự kiện Chủ tịch Fidel Castro qua đời