Quyết không nhận thua cử, ông Trump có thể trụ lại bao lâu?

Thứ Tư, ngày 18/11/2020 20:00 PM (GMT+7)

Đã hơn 2 tuần trôi qua kể từ khi ông Trump cáo buộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay “có gian lận”. Tuy nhiên, dù có nỗ lực ra sao, cáo buộc của ông Trump cũng phải đi đến hồi kết vì không đưa ra được bằng chứng nào xác đáng.

Quyết không nhận thua cử, ông Trump có thể trụ lại bao lâu? - 1

Ngày 14.12, những cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump sẽ trở nên vô nghĩa nếu bằng chứng không được xác thực, theo Vox (ảnh: SCMP)

“Những người chịu trách nhiệm bảo vệ Hiến pháp sẽ không cho phép kết quả bầu cử gian lận có hiệu lực. Cả thế giới đang dõi theo”, ông Trump đăng trên Twitter.

Mặc dù cả ông Trump và nhiều thành viên thuộc đảng Cộng hòa chưa thừa nhận thất bại tranh cử, nhưng điều này sẽ không còn nhiều ý nghĩa vào ngày 14.12, theo Vox.

Ở Mỹ, mỗi bang đều tự đặt ra thời hạn riêng để công nhận kết quả bầu tổng thống. Thời hạn này ở nhiều bang “chiến địa” đã cận kề, ví dụ như bang Georgia, tiếp theo là bang Michigan.

Ông Biden đã thắng cử ở bang Michigan, vượt qua ông Trump với hơn 140.000 phiếu phổ thông.

Ngày 14.12, đại cử tri đoàn sẽ họp và bỏ phiếu nhằm chính thức công bố người đắc cử tổng thống. Gần như có thể chắc chắn rằng, người chiến thắng là ông Biden với số phiếu ủng hộ áp đảo so với Tổng thống Trump.

Ngày 14.12, đại cử tri đoàn sẽ giúp ông Trump và đảng Cộng hòa hiểu rằng những cáo buộc vô căn cứ về bầu cử như vậy đã là quá đủ, Vox nhận xét.

Thời điểm hiện tại, mỗi bang “chiến địa” xác nhận kết quả bầu cử có lợi cho ông Biden đều là đòn giáng mạnh vào cáo buộc của ông Trump.

Hạn chót xác nhận kết quả bầu cử ở bang Georgia là 20.11, ở bang Michigan là 23.11. Nevada sẽ xác nhận kết quả sau Michigan một ngày

Pennsylvania không đặt thời hạn xác nhận kết quả bầu cử cụ thể của bang, nhưng hạn chót để các hạt trong bang xác nhận là ngày 23.11.

Từ cuối tháng 11 cho tới ngày 14.12, khi đại cử tri đoàn toàn nước Mỹ nhóm họp, cũng là quãng thời gian chính thức xác nhận thất bại tranh cử của ông Trump.

Mặc dù điều này không đồng nghĩa với việc ông Trump sẽ thừa nhận thất bại, nhưng Tổng thống Mỹ nên có sự tính toán hợp lý để rút lui mà không mất thể diện, tránh ảnh hưởng đến quá trình chuyển giao quyền lực, theo Vox.

Tuy nhiên, nếu Tổng thống Trump đưa ra được bằng chứng thực sự để chứng minh việc “có gian lận” bầu cử, ông sẽ trì hoãn được mốc thời gian này.

Nguồn: http://danviet.vn/quyet-khong-nhan-thua-cu-ong-trump-co-the-tru-lai-bao-lau-502020181119591585.h...

Ông Obama nêu lý do không phát động chiến tranh thương mại với TQ như ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông hoàn toàn có thể phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc nếu cuộc khủng...

Theo Vương Nam - Vox (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020