Ông Obama nêu lý do không phát động chiến tranh thương mại với TQ như ông Trump

Thứ Tư, ngày 18/11/2020 13:15 PM (GMT+7)

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông hoàn toàn có thể phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc nếu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009 không xảy ra.

Ông Obama nêu lý do không phát động chiến tranh thương mại với TQ như ông Trump - 1

Chuyến thăm Trung Quốc vào năm 2009 của ông Obama khi còn là Tổng thống Mỹ.

Vai trò của Trung Quốc trong cuộc khôi phục nền kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 đã “cản trở” khả năng đối phó của ông Obama trong vấn đề Trung Quốc vi phạm quy tắc thương mại quốc tế.

"Tôi không thể phát động một cuộc chiến tranh thương mại vào năm 2009 hoặc 2010. Thời điểm đó tôi cần sự hợp tác của Trung Quốc, châu Âu, cũng như mọi động cơ tăng trưởng tiềm năng khác, để tái khởi động nền kinh tế toàn cầu", ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn trên tờ The Atlantic.

Ông Obama nói thêm rằng, “việc cứng rắn hơn với Trung Quốc trong các vấn đề thương mại là hoàn toàn chính đáng”.

Trong cuốn hồi ký mới xuất bản mang tên A Promised Land (Miền đất hứa), ông Obama chia sẻ về kế hoạch kích thích kinh tế kỷ lục trị giá 586 tỷ USD của Trung Quốc trong việc hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng.

Ông Obama nói đây là lý do khiến ông khó có thể buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm về việc "phá vỡ quy tắc trong thương mại quốc tế".

Năm đó, chính phủ Trung Quốc cam kết hợp tác với các nền kinh tế phương Tây để khắc phục hậu quả của khủng hoảng tài chính.

"Để kéo chúng tôi và phần còn lại của thế giới thoát khỏi khủng hoảng, chúng tôi cần nền kinh tế của Trung Quốc phát triển, chứ không phải suy thoái. Tôi muốn đảm bảo chúng tôi không bắt đầu một cuộc chiến thương mại khiến thế giới rơi vào suy thoái và tác động xấu đến người lao động", ông Obama nói.

Trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2009, ông Obama cũng nêu các vấn đề xoay quanh "mất cân bằng thương mại lớn" và "việc thao túng tiền tệ và các hành vi không công bằng khác của Trung Quốc".

Phía Trung Quốc khi đó đề nghị ông Obama cung cấp danh sách các sản phẩm mà ông muốn Trung Quốc mua thêm để làm giảm thâm hụt thương mại.

"Tôi có cảm giác mình đang mặc cả ngoài chợ hơn là đàm phán chính sách thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới", cựu tổng thống Mỹ chia sẻ.

Phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc là chính sách hàng đầu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng năm 2016. Ông Trump áp đặt thêm hàng rào thuế quan với các mặt hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ, buộc Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại, cam kết mua thêm hàng hóa Mỹ.

Hiện chưa rõ Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden có tiếp áp dụng chính sách thương mại cứng rắn với Trung Quốc như thời ông Trump hay không.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-obama-neu-ly-do-khong-phat-dong-chien-tranh-thuong-mai-voi-tq-nhu-ong-trum...

Tổng thống Trump không nhận thua bầu cử: Ông Obama nói gì?

Cựu Tổng thống Obama cảnh báo, việc ông Trump từ chối chấp nhận thua bầu cử đang gây nhiều rắc rối và khiến Mỹ trở...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Barack Obama
Báo lỗi nội dung