Quốc gia tiêm chủng nhanh hàng đầu thế giới chạm mặt làn sóng Covid-19 thứ ba

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 14:00 PM (GMT+7)

Giáo sư Adam Finn, cố vấn Ủy ban Phối hợp về Tiêm chủng và Miễn dịch (JCVI) đưa ra bình luận sau khi Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) ghi nhận số ca nhiễm biến thể Delta tăng 79% chỉ trong một tuần.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Quốc gia tiêm chủng nhanh hàng đầu thế giới chạm mặt làn sóng Covid-19 thứ ba - 1

Anh ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh do biến thể Delta.

Với tư cách là cố vấn khoa học của chính phủ, ông Finn cho rằng làn sóng Covid-19 thứ ba “chắc chắn đang bắt đầu” ở Anh, theo Guardian.

"Số ca nhiễm đang tăng lên, dù chúng ta có thể lạc quan rằng quá trình này sẽ không diễn ra nhanh hơn. Làn sóng Covid-19 thứ ba chắc chắn đang bắt đầu”, ông Finn nói.

“Chúng ta đang chứng kiến cuộc đua giữa chiến dịch tiêm chủng, đặc biệt là những người cao tuổi đang chờ tiêm mũi vaccine thứ hai và biến thể Delta”, giáo sư Anh nói thêm.

Hôm 19.6, Anh ghi nhận hơn 10.000 trường hợp nhiễm Covid-19 mới và 14 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Anh là 4,6 triệu và số người tử vong là hơn 128.000.

Tuy nhiên, các thống kê trước đây ở Anh cho thấy, tiêm vaccine giúp giảm đáng kể các biến chứng nặng của Covid-19, người mắc ít có nguy cơ nhập viện cũng như giảm khả năng lây nhiễm virus sang người khác.

Ông Finn cho biết JCVI vẫn đang xem xét việc tiêm chủng cho trẻ em nhưng ưu tiên hàng đầu hiện nay là tiêm cho người lớn.

"Việc tiêm phòng cho trẻ ở Anh hay bất cứ nơi nào khác ở châu Âu không thích hợp trong thời điểm này vì chủ yếu là người lớn nhiễm Covid-19", ông nói.

Trả lời về việc liệu đợt tiêm chủng ở Anh có thể vượt xa mức độ lây lan của biến thể Delta, ông Finn nói: “Tôi không quá tự tin, nhưng vẫn có cơ sở để hi vọng”.

“Số ca nhiễm có xu hướng tăng, nhưng không tăng nhanh đến mức tôi lo ngại. Vậy nên đây đang là cuộc chạy đua”, ông Finn giải thích.

Tiến sĩ Mike Tildesley, chuyên gia dịch tễ học và là thành viên nhóm nghiên cứu mô hình dịch bệnh (SPI-M), nói những người nhiễm virus và nhập viện hiện nay ở lứa tuổi trẻ hơn và do đó mắc bệnh nhẹ hơn, có khả năng hồi phục cao.

"Đây là những dấu hiệu tốt, nhưng chúng tôi cần theo dõi điều này trong vài tuần tới để cung cấp nhiều thông tin nhất có thể, trước khi mở cửa trở lại có hiệu lực vào ngày 19/7", ông Tildersley nói.

Anh là một trong những quốc gia tiêm chủng nhanh hàng đầu thế giới. Tính đến nay, ước tính khoảng 81% dân số Anh đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và 59% đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-tiem-chung-nhanh-hang-dau-the-gioi-cham-mat-lan-song-covid-19-thu-ba-...

Chuyên gia lý giải  chuyện tiêm vaccine vẫn nhiễm COVID-19

Nhiễm COVID-19 sau khi tiêm vaccine do nhiều yếu tố khách quan nhưng việc tiêm vẫn rất cần thiết để phòng dịch, kết hợp...

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung