Hàng trăm nhân viên y tế Indonesia nhiễm Covid-19 dù đã tiêm vaccine TQ

Thứ Sáu, ngày 18/06/2021 15:17 PM (GMT+7)

Hơn 350 nhân viên y tế và bác sĩ Indonesia vẫn nhiễm Covid-19 dù đã tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc, giới chức Indonesia cho biết.

Hàng trăm nhân viên y tế Indonesia nhiễm Covid-19 dù đã tiêm vaccine TQ - 1

Vaccine Sinovac được chuẩn bị tại một bệnh viện ở Indonesia hồi tháng 1.2021.

Hầu hết các nhân viên y tế nhiễm Covid-19 đều không bộc lộ triệu chứng và đang tự cách ly tại nhà, Badai Ismoyo, người đứng đầu văn phòng y tế ở quận Kudus, miền trung Java, cho biết, theo CNN.

Có khoảng vài chục người nhập viện trong tình trạng sốt cao, giảm nồng độ bão hòa oxy trong máu. Kudus là một trong những địa phương ở vùng tâm dịch, với 5.000 nhân viên y tế nỗ lực đối phó dịch bệnh do biến chủng Delta (có nguồn gốc từ Ấn Độ) gây ra.

Khoảng 90% giường bệnh ở địa phương này đã chật cứng bệnh nhân Covid-19.

Do thuộc nhóm ưu tiên, các nhân viên y tế Indonesia là những người đầu tiên được tiêm vaccine vào tháng 1.2021. Gần như tất cả các nhân viên y tế đều được tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc, theo Hiệp hội Y khoa Indonesia (IDI).

Trong khi số nhân viên y tế tử vong vì Covid-19 ở Indonesia đã giảm mạnh từ 153 vào tháng 1, xuống còn 13 vào tháng 5, các trường hợp nhập viện trên đảo Java đang là mối lo ngại.

“Các dữ liệu cho thấy họ nhiễm biến chủng Delta, không ngạc nhiên khi tỉ lệ lây nhiễm cao hơn bình thường. Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa biết mức độ hiệu quả của vaccine Sinovac trong việc ngăn ngừa biến chủng Delta”, Dicky Budiman, nhà dịch tễ học tại Đại học Griffith ở Úc, nói với CNN.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng này đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Sinovac, nói rằng vaccine Trung Quốc giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện vì Covid-19.

Indonesia hiện đang là một trong những quốc gia châu Á hứng chịu đợt lây nhiễm Covid-19 tồi tệ nhất với tổng cộng gần 2 triệu ca nhiễm và 53.000 ca tử vong. Số ca tử vong liên quan đến các bác sĩ và nhân viên y tế là 946.

Siti Nadia Tarmizim, quan chức Bộ Y tế Indonesia, khẳng định không có bác sĩ nào tử vong ở Kudus kể từ khi đợt dịch mới bùng phát.

Tại thủ đô Jakarta, Tiến sĩ Prijo Sidipratomo nói trên Reuters rằng ít nhất 6 bác sĩ đã phải nhập viện vì Covid-19 trong tháng qua, trong đó có một người được điều trị tích cực (ICU), dù đã tiêm vaccine. “Đây là dấu hiệu đáng lo ngại”, ông Sidipratomo nói.

Vài tuần sau dịp lễ Eid Al-Fitr của người Hồi giáo, Indonesia ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong ngày tăng vọt hơn mức 10.000, mức cao nhất kể từ tháng 2. WHO hối thúc Indonesia siết chặt phong tỏa để chặn đứng nguồn lây nhiễm.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-tram-nhan-vien-y-te-indonesia-nhiem-covid-19-du-da-tiem-vaccine-tq-502021...

Quốc gia có số ca Covid-19 tử vong cao nhất ĐNA đối mặt đợt bùng phát mới

Ngày 17/6, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận hơn 12.600 ca nhiễm Covid-19, đánh dấu số ca nhiễm trong ngày kỷ lục kể từ cuối...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung