Quốc gia "làm căng" với đội tàu cá Trung Quốc, muốn bỏ tù 2 thuyền trưởng

Thứ Năm, ngày 18/02/2021 19:00 PM (GMT+7)

Các công tố viên ở đảo quốc Thái Bình Dương cáo buộc các tàu cá Trung Quốc tắt thiết bị phát tín hiệu vệ tinh khi ở vùng biển của đảo quốc này và cho rằng thủy thủ trên các tàu cá phải tiếp tục bị tạm giữ để tránh việc bỏ trốn.

Quốc gia "làm căng" với đội tàu cá Trung Quốc, muốn bỏ tù 2 thuyền trưởng - 1

2 tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ tại Vanuatu. Ảnh: Guardian

Theo Guardian, thuyền trưởng của 2 tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt trái phép ở vùng biển của Vanuatu có thể sẽ phải đối mặt với án tù giam cao nhất là 5 năm và mức phạt hàng triệu USD. Tuy nhiên, chủ các tàu cá Trung Quốc khẳng định cáo buộc của Vanuatu là vô căn cứ. 

14 ngư dân và thành viên thủy thủ đoàn của 2 tàu cá Dong Gangxing 13 và Dong Gangxing 16 đã được bảo lãnh hôm 16/2 sau hơn một tháng bị cảnh sát Vanuatu giam giữ.

Các ngư dân và thành viên thủy thủ đoàn của 2 tàu cá Trung Quốc bị chặn vào tháng 1/2021 gần đảo Hiu thuộc vùng biển phía bắc Vanuatu và bị cách ly 14 ngày trước khi bị thẩm vấn và buộc tội. 

Tất cả bị buộc tội vì vi phạm Đạo luật Ngư nghiệp của Vanuatu nhưng chỉ có 2 thuyền trưởng Chen You và Yang Dachao là có nguy cơ phải đối mặt với án tù và phạt tiền. Cụ thể, nhóm ngư dân và thủy thủ Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép và sở hữu một lưới kéo đánh bắt cá. 

Tội danh đánh bắt cá trái phép ở Vanuatu có mức án tối đa là 5 năm tù giam và mức phạt tiền lên tới 1 tỷ Vatu (8,7 triệu USD). Đánh bắt cá bằng lưới kéo là hình thức bất hợp pháp ở Vanuatu. Chỉ cần sở hữu một lưới kéo, án phạt có thể lên tới 5 năm tù giam hoặc mức phạt tiền 500 triệu Vatu (4,4 triệu USD). 

Các công tố viên Vanuatu cáo buộc 2 tàu cá Trung Quốc đã tắt thiết bị phát tín hiệu vệ tinh khi ở vùng biển Vanuatu, đồng thời lập luận rằng các ngư dân và thủy thủ đoàn nên bị tạm giữ để tránh khả năng bỏ trốn khỏi Vanuatu. 

Các công tố viên nêu trước tòa: "Các thiết bị quan trọng lắp đặt trên tàu đã bị chính các bị cáo phá hủy. Điều này gây khó khăn cho cảnh sát trong việc nghiên cứu và kiểm tra các thiết bị vì chúng đã bị hỏng". Các công tố viên không tiết lộ cụ thể các thiết bị này là gì. 

Mega East Ocean Fishing, công ty chủ quản của 2 tàu cá, cho biết các cáo buộc đánh bắt trái phép là vô lý. Đại diện của công ty chia sẻ với Guardian rằng, cả 2 tàu cá đều trống rỗng khi bị bắt giữ. 

"Các tàu cá của chúng tôi không có lúc nào thực hiện đánh bắt thương mại ở vùng biển Vanuatu. Vị trí của các tàu cá luôn được hiển thị với giới chức Vanuatu và mục đích nhập cảnh không có ý đồ như các phương tiện truyền thông dự đoán", Guardian dẫn một tuyên bố của công ty Mega East Ocean Fishing cho hay. 

Năm 2019, Mega East Ocean Fishing đã ký một biên bản ghi nhớ với Bộ trưởng phụ trách ngư nghiệp Vanuatu khi đó là ông Hosea Nevu, phác thảo một số đề xuất phát triển, bao gồm xây dựng nhà máy chế biến, cung cấp 20 tàu đánh cá ở vùng biển Vanuatu, cũng như đánh bắt và chế biến cá ngừ, hải sâm. 

2 tàu cá Trung Quốc bị Vanuatu bắt giữ hồi tháng 1 đều được đăng ký với Ủy an Ngư nghiệp Tây và Trung Thái Bình Dương nhưng chưa có giấy phép đánh bắt của Vanuatu. 

Các đội tàu đánh cá Trung Quốc ngày càng đi xa hơn và đánh bắt rộng hơn ở Thái Bình Dương. Theo Guardian, đây là mối quan ngại lớn. 

Một báo cáo năm 2020 từ Viện phát triển Overseas (ODI) của Anh phát hiện, Trung Quốc có đội tàu cá đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới với gần 17.000 tàu. 

ODI cũng phát hiện gần 1.000 tàu cá Trung Quốc được đăng ký đánh bắt ở các nước khác và ít nhất 183 tàu cá của Bắc Kinh bị nghi ngờ có liên quan tới hoạt động đánh bắt trái phép, không báo cáo và không được kiểm soát. 

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-lam-cang-voi-doi-tau-ca-trung-quoc-muon-bo-tu-2-thuyen-truong-5020211...

Mỹ muốn thách thức đội tàu cá TQ ở Biển Đông, vì sao ASEAN lại lo lắng?

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ tháng trước tuyên bố Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG) sẽ triển khai các tàu phản ứng nhanh...

Theo Nguyễn Thái - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung