Quốc gia giàu dầu mỏ bậc nhất kích hoạt nhà máy điện hạt nhân

Chủ Nhật, ngày 02/08/2020 13:00 PM (GMT+7)

Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 1.8 đã khởi động nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở nước này và cũng là dự án điện hạt nhân duy nhất ở khu vực Ả Rập cho đến nay.

  

Quốc gia giàu dầu mỏ bậc nhất kích hoạt nhà máy điện hạt nhân - 1

Nhà máy điện hạt nhân Barakah một khi đi vào hoạt động hoàn toàn sẽ tạo ra công suất điện lên tới 5.600MW.

Lò phản ứng hạt nhân số 1 tại nhà máy Barakah ở vùng Al Dhafrah, Abu Dhabi đã bắt đầu tạo ra năng lượng, tập đoàn năng lượng hạt nhân Emirates cho biết, theo CNN.

Đây là một trong số 4 lò phản ứng hạt nhân vận hành tại nhà máy Barakah. Tập đoàn thông báo đã xây dựng xong lò phản ứng thứ hai. Hai lò phản ứng còn lại vẫn đang được xây dựng.

Đây là nhà máy điện hạt nhân UAE sử dụng công nghệ Hàn Quốc, tạo ra công suất điện tối đa 5.600MW, đáp ứng 25% nhu cầu điện năng ở UAE.

Mohamed Ibrahim Al Hammadi, giám đốc tập đoàn năng lượng hạt nhân Emirates, tuyên bố đây là “thời khắc lịch sử với UAE”.

“Chúng ta đang tiến bước gần hơn đến mục tiêu đáp ứng 25% nhu cầu điện năng UAE. Điện hạt nhân an toàn, tin cậy và không tạo ra khí thải”, Al Hammadi nói.

Thủ tướng UAE, tiểu vương Dubai, Mohammed bin Rashid Al-Maktoum, cũng đăng thông điệp chúc mừng trên mạng xã hội Twitter, gọi đây là “lò phản ứng hạt nhân hòa bình đầu tiên đi vào hoạt động ở thế giới Ả Rập”.

UAE là quốc gia giàu dầu mỏ hàng đầu thế giới với trữ lượng 98,63 tỉ thùng. Quốc gia Ả Rập này đang cụ thể hóa kế hoạch giảm sự lệ thuộc vào dầu mỏ, nguồn tạo ra năng lượng chính.

UAE là một trong những nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn nhất thế giới. Quốc gia này đã chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây nhờ sản xuất dầu khí, tương đương gần một phần ba GDP. UAE đã xuất khẩu dầu thô tương đương 50 tỉ USD trong năm 2019.

Nhưng nền kinh tế phát triển nhanh chóng dẫn đến việc UAE quyết định lựa chọn các nguồn năng lượng khác, bao gồm điện hạt nhân.

Những người chỉ trích cho rằng, UAE đang phiêu lưu với dự án điện hạt nhân đắt đỏ. UAE trở thành quốc gia thứ ba ở Trung Đông sử dụng năng lượng hạt nhân, sau Israel và Iran.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-giau-dau-mo-bac-nhat-kich-hoat-nha-may-dien-hat-nhan-5020202812582709...

Đối thủ dọa phá hủy nhà máy điện hạt nhân Armenia: Tồi tệ hơn thảm họa Chernobyl?

Đòn tấn công tên lửa có chủ ý nhằm vào nhà máy điện hạt nhân của Armenia được dự báo sẽ tạo ra thảm họa tồi tệ...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới