Vụ thử bom hạt nhân khủng khiếp khiến thế giới thay đổi mãi mãi

Vụ thử bom hạt nhân đầu tiên ở Mỹ tạo ra sức công phá lớn hơn nhiều so với dự đoán, lớn đến mức có thể nhìn thấy được từ sao Hỏa.

Vụ thử bom hạt nhân khủng khiếp khiến thế giới thay đổi mãi mãi - 1

Vụ thử bom hạt nhân đầu tiên diễn ra cách đây 75 năm.

Theo Daily Mail, cách đây 75 năm, một nhóm các nhà khoa học, kỹ sư và quân nhân Mỹ tập hợp ở sa mạc bang New Mexico, để chuẩn bị bước cuối cùng của dự án tối mật mang tên Trinity.

Mục tiêu của dự án là kích nổ quả bom hạt nhân đầu tiên trên thế giới, đánh giá sức công phá khổng lồ mà quả bom tạo ra.

Vụ thử bom hạt nhân đầu tiên làm thay đổi thế giới mãi mãi xảy ra vào sáng sớm ngày 16.7.1945. Đó là thời điểm Thế chiến 2 vẫn chưa kết thúc.

Quả bom nặng 108 tấn chỉ chứa khoảng 6kg plutonium, nhưng đã tạo ra sức công phá lên tới 21 kT (21.000 tấn thuốc nổ TNT), gấp 4 lần dự đoán của các nhà khoa học.

Vụ thử bom hạt nhân khủng khiếp khiến thế giới thay đổi mãi mãi - 2

Phần lõi quả bom chứa 6kg plutonium.

Dự án Trinity thành công mỹ mãn không chỉ khiến Thế chiến 2 trên mặt trận Thái Bình Dương kết thúc nhanh chóng, mà còn đưa thế giới bước vào giai đoạn chạy đua vũ khí hạt nhân.

Nhóm các nhà khoa học Mỹ, dẫn dầu bởi nhà vật lý J. Robert Oppenheimer, đã thiết kế và chế tạo bom hạt nhân đầu tiên vào năm 1944.

Phòng thí nghiệm ở Los Alamos, bang New Mexico, là nơi lưu giữ bom hạt nhân đầu tiên của thế giới. Vấn đề là không ai biết liệu quả bom có thực sự hoạt động hay không.

Dự án khi đó đã tiêu tốn số tiền khổng lồ “lên tới hàng tỉ USD” và một vụ thử thất bại cũng có thể đặt dấu chấm hết cho nỗ lực chế tạo bom hạt nhân.

Vụ thử bom hạt nhân khủng khiếp khiến thế giới thay đổi mãi mãi - 3

Quả bom được đưa lên công trình cao hàng 30 mét trước khi kích nổ.

Quân đội Mỹ bắt đầu hoạt động chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân từ tháng 3.1944, trước 1 năm 6 tháng so với thời điểm bom hạt nhân được kích nổ.

Tướng Leslie Groves, người trực tiếp chỉ đạo vụ thử hạt nhân, chuẩn bị 4 kịch bản khác nhau để trả lời trước báo giới, bao gồm từ thử bom hạt nhân thành công cho đến kịch bản bom hạt nhân đe dọa cộng đồng dân cư và sự cố dẫn đến chết người.

Groves yêu cầu thống đốc bang New Mexico sẵn sàng tuyên bố tình trạng thiết quân luật nếu tình hình vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Vụ thử bom hạt nhân khủng khiếp khiến thế giới thay đổi mãi mãi - 4

Quả bom phát nổ tạo ra miệng hố rộng 91 mét.

Tổng thống Mỹ Harry Truman khi đó đang tham dự hội nghị Potsdam ở Đức, trì hoãn cuộc gặp với lãnh đạo Liên Xô và Anh để chờ kết quả vụ thử hạt nhân.

Vụ thử hạt nhân được ấn định vào 4 giờ sáng ngày 16.7.1945, nhưng mãi đến 5 giờ 29 phút sáng mới có thể diễn ra vì thời tiết xấu.

Các kỹ sư Mỹ kích nổ quả bom từ khoảng cách xa 9.000 mét. Chỉ trong thoáng chốc, vụ nổ chấn động xảy ra với sức công phá 21 kt, gấp 4 lần so với dự đoán.

“Cả bầu trời đột nhiên tràn ngập ánh sáng trắng, giống như ngày tận thế”, James Conant, Chủ tịch Đại học Harvard, người đứng quan sát từ khoảng cách 16km, nói.

Vụ nổ bom hạt nhân nhìn thấy được từ Amarillo, bang Texas, cách xa tới 450km. Cửa kính nhà dân ở khoảng cách 280km được ghi nhận vỡ tan.

Vụ thử bom hạt nhân khủng khiếp khiến thế giới thay đổi mãi mãi - 5

Vụ nổ giải phóng năng lượng gấp 4 lần dự đoán của các nhà khoa học.

Một nghiên cứu gần đây kết luận rằng vụ thử hạt nhân tạo ra nguồn năng lượng mạnh đến mức nhìn thấy được từ sao Hỏa.

Nhiệt độ ở điểm kích nổ được ghi nhận nóng gấp 10.000 lần nhiệt độ bề mặt Mặt trời. Các nhân chứng đứng xa 16km vẫn cảm thấy được sức nóng giống như “đứng ở trong bếp và có người mở lò nướng, không khí nóng tỏa ra”.

 “Vụ kích nổ bom hạt nhân là bước đầu tiên của nhân loại trong việc phát triển vũ khí có sức mạnh hủy diệt không giới hạn”, Leo Szilard, một nhà khoa học tham gia vào dự án cảnh báo. “Quốc gia nào sử dụng loại vũ khí hủy diệt này sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã mở cánh cửa phát triển các loại vũ khí khủng khiếp ở quy mô không thể tưởng tượng nổi”.

3 tuần sau, vào ngày 6.8 và 9.8 năm 1945, Mỹ đã ném hai quả bom hạt nhân tương tự xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki, khiến Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-thu-bom-hat-nhan-khung-khiep-khien-the-gioi-thay-doi-mai-mai-50202017711592...

Trận động đất tương đương 400 bom nguyên tử san phẳng thành phố TQ

Trận động đất ập đến vào rạng sáng, vào thời điểm mọi người đang ngủ say tạo nên con số thương vong lớn và là...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung