Ông Trump tuyên bố "xử" ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc

Thứ Bảy, ngày 01/08/2020 12:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cấm ứng dụng TikTok của Trung Quốc tại Mỹ sau khi nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa lo ngại Bắc Kinh có thể can thiệp tới bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới qua ứng dụng này.

  

Ông Trump tuyên bố "xử" ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc - 1

Ông Trump tuyên bố sẽ ban hành lệnh cấm TikTok trong 24 giờ tới. Ảnh: Newswire

"Với những lo ngại về TikTok, chúng tôi đang thực hiện thủ tục để cấm ứng dụng này tại Mỹ. Tôi có quyền làm điều đó và có thể cụ thể hóa tuyên bố này bằng một sắc lệnh", hãng NBC News dẫn lời ông Trump phát biểu hôm 31/7 (giờ địa phương) khi ông đang trên chuyên cơ Không Lực Một. Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng ông sẽ ban hành lệnh cấm TikTok sớm nhất vào ngày 1/8 (giờ địa phương).

Tổng thống Trump cũng nói rằng ông không ủng hộ việc một công ty Mỹ mua lại TikTok. Trước khi ông Trump đưa ra tuyên bố về ý định cấm TikTok, tờ New York Times dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết tập đoàn Microsoft đang đàm phán để mua lại ứng dụng TikTok từ công ty Trung quốc ByteDance.

Ông chủ Nhà Trắng được cho là đã cân nhắc các phương án khác với TikTok như đưa công ty chủ quản của ứng dụng này vào "danh sách thực thể" để ngăn nó không thể mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ một cách dễ dàng. Nếu muốn mua, công ty chủ quản của TikTok phải xin giấy phép đặc biệt. Ngoài ra, ông Trump cũng xem xét đưa ra một sắc lệnh dựa trên Đạo luật quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế, cho phép cấm một số ứng dụng nước ngoài ở Mỹ.

Mỹ vẫn là một trong những thị trường lớn nhất của ứng dụng TikTok vì vậy nếu bị cấm hoạt động tại Mỹ, ứng dụng của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ - Trung và Nhà Trắng cáo buộc gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei tiềm ẩn "mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ", TikTok nhận được các chỉ trích tương tự khi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc TikTok có thể can thiệp bầu cử Mỹ.

Công ty chủ quản của TikTok phủ nhận cáo buộc, lập luận rằng "nền tảng này không phải một ứng dụng thiên về tin tức chính trị hoặc các ứng viên Tổng thống Mỹ'.

Sau khi chính quyền Mỹ tuyên bố TikTok có kết nối với giới chức Trung Quốc và dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ có thể bị đánh cắp, TikTok nói rằng các máy chủ chứa dữ liệu của người Mỹ đã được chuyển tới Mỹ.

TikTok có khoảng 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và nó được tải về hơn 2 tỷ lần trên thế giới, với 500 triệu lần từ Ấn Độ, 180 triệu lần từ Trung Quốc và 150 triệu lần từ Mỹ, theo thống kê của Cơ quan thị trường Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-tuyen-bo-xu-ung-dung-noi-tieng-cua-trung-quoc-5020201811592525.htm

Người Trung Quốc ở Mỹ gặp khó vì đại dịch Covid-19

Chỉ còn một tháng nữa để Sun Ling, công dân Trung Quốc sống tại Mỹ, có thể tìm một công ty mới. Nếu không, Sun sẽ phải...

Theo Nguyễn Thái - RT, Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump