Quốc gia EU xuất khẩu diesel tinh chế từ dầu thô Nga cho Ukraine

Bulgaria sẽ cung cấp các sản phẩm tinh chế từ dầu thô Nga cho Ukraine, chính phủ nước này ngày 1/2 cho biết.

Quốc gia EU xuất khẩu diesel tinh chế từ dầu thô Nga cho Ukraine - 1

Bulgaria được EU cho phép tiếp tục nhập khẩu dầu thô Nga qua đường biển cho đến hết năm 2024.

Bulgaria là quốc gia được Liên minh châu Âu (EU) cho phép hưởng quyền miễn trừ, tiếp tục nhập khẩu dầu thô Nga qua đường biển cho đến hết năm 2024. Nước này cũng được độc quyền xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ có nguồn gốc từ dầu Urals hàng đầu của Nga sang các nước thứ ba.

“Điều này là cần thiết để hạn chế rủi ro về môi trường và an toàn, vì những sản phẩm như vậy không thể được lưu giữ an toàn trong nước”, tuyên bố của chính phủ Bulgaria cho biết.

Kể từ ngày 5/2, EU sẽ cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm dầu mỏ của Nga, bao gồm cả dầu diesel. Bulgaria không bị ràng buộc bởi lệnh cấm này.

Bulgaria chủ yếu xuất khẩu dầu diesel đỏ sang Ukraine và chiếm tới 90% tổng lượng dầu diesel đỏ được xuất sang nước này, theo dữ liệu của Euroactiv. Loại nhiên liệu trên được sử dụng trong công nghiệp nặng để cung cấp năng lượng cho máy móc, máy phát điện, xe địa hình, cũng như trong nông nghiệp và vận tải hàng hải.

Dầu diesel đỏ của Bulgaria được sản xuất tại nhà máy lọc dầu ở Burgas, thuộc sở hữu của Lukoil, một công ty dầu Nga. Nhà máy hoạt động chủ yếu bằng dầu nhập khẩu từ Nga, vận chuyển qua Biển Đen.

Từ tháng 1 đến tháng 11/2022, Bulgaria đã xuất khẩu lượng nhiên liệu trị giá 700 triệu euro sang Ukraine. Số nhiên liệu này đều có nguồn gốc từ dầu Nga. Euroactiv cũng cho biết con số trên cao hơn 1.000 lần so với tổng lượng nhiên liệu được xuất vào năm 2021, theo RT.

Trong khi đó, Lukoil khẳng định rằng nhà máy lọc dầu ở Burgas không cung cấp bất kỳ sản phẩm nào từ dầu mỏ cho Ukraine.

“Lukoil không có hợp đồng và không cung cấp sản phẩm cho Ukraine từ nhà máy ở Burgas hoặc thông qua các kênh khác trong năm 2022”, đại diện công ty Lukoil trả lời hãng thông tấn TASS.

Công ty dầu nga nói đã bán các sản phẩm từ dầu mỏ cho 500 công ty Bulgaria và không hợp tác với Ukraine.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/quoc-gia-eu-xuat-khau-diesel-tinh-che-tu-dau-tho-nga-cho-ukraine-143...

Quân đội Ukraine cảnh báo về kế hoạch lớn của Nga trong khoảng 20 ngày tới

Nga đang huy động lực lượng lớn để chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Oleksii Reznikov – cảnh báo.

Chia sẻ
Theo MINH AN - RT (Nông thôn Việt)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung