Quân đội Ukraine cảnh báo về kế hoạch lớn của Nga trong khoảng 20 ngày tới

Nga đang huy động lực lượng lớn để chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Oleksii Reznikov – cảnh báo.

Quân đội Ukraine cảnh báo về kế hoạch lớn của Nga trong khoảng 20 ngày tới - 1

Binh sĩ Ukraine phối hợp tác chiến cùng xe tăng (ảnh: CNN)

Phát biểu trên kênh truyền hình Pháp BFM hôm 2/2, ông Reznikov cho rằng, quân số thực tế của Nga ở khu vực biên giới là gần 500.000 người.

“Chúng tôi không thể đánh giá thấp đối phương. Bề ngoài, họ thông báo huy động khoảng 300.000 quân, nhưng quan sát tình hình ở biên giới, chúng tôi đánh giá lực lượng Nga đông hơn thế, có thể lên tới gần 500.000 quân”, ông Reznikov nói.

Theo ông Reznikov, lực lượng lớn của Nga có thể tấn công quy mô lớn ở mặt trận miền Đông và miền Nam Ukraine trong khoảng thời gian trước hoặc trùng ngày 24/2 (thời điểm đánh dấu 1 năm Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt).

“Chúng tôi không thể đánh mất thế chủ động. Quân đội Ukraine cần chuẩn bị sẵn sàng càng sớm càng tốt. Đó là lý do chúng tôi cần vũ khí để ngăn chặn đối phương”, ông Reznikov nói.

Serhiy Gaidai – thống đốc vùng Lugansk thuộc chính quyền Ukraine – cho hay, quân đội Nga đang sơ tán cư dân thuộc các khu vực kiểm soát ở tiền tiền tuyến miền Đông để tránh bị lộ thông tin điều chuyển lực lượng.

“Quân đội Nga đang điều chuyển lực lượng và chắc chắn họ đang chuẩn bị làm điều gì đó ở Donbass trong tháng 2”, Guardian hôm 2/2 dẫn lời ông Gaidai.

Cùng ngày 2/2, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cảnh báo, quân đội Nga có thể tấn công Kiev một lần nữa.

“Nga muốn bao vây Ukraine. Họ có thể tấn công từ 2 hoặc 3 hướng khác nhau. Tôi nghĩ Ukraine không thể loại trừ một cuộc tấn công từ hướng bắc vào Kiev”, Ukraine Pravda dẫn lời ông Morawiecki.

Theo ông Morawiecki, hiện tại do thời tiết Ukraine còn lạnh, nền đất ẩm nên xe tăng, pháo binh Nga khó di chuyển. Vì vậy, quân đội Nga đang chờ mặt đất khô ráo hơn để tấn công quy mô lớn.

“Với tất cả thông tin có được, tôi cho rằng quân đội Nga sẽ tấn công mạnh vào tháng 3 hoặc tháng 4. Đây sẽ là cuộc chiến rất khốc liệt”, ông Morawiecki nói.

Ông Morawiecki cho rằng, Nga đã huy động thêm rất nhiều binh sĩ mới, khoảng 200.000 – 250.000 quân tới Ukraine tham chiến.

“Chúng ta không được quên rằng Nga có nguồn tài nguyên và nguồn lực kinh tế rất lớn. Họ có nhiều vũ khí, đạn dược và cả binh sĩ”, ông Morawiecki nói thêm.

Trước đó, hôm 1/2, Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, quân đội Nga đang nỗ lực tấn công để đạt được bước tiến vào dịp kỷ niệm ngày 24/2.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/quan-oi-ukraine-canh-bao-ve-ke-hoach-lon-cua-nga-trong-khoang-20-ngay...

Đi sai ”nước cờ”, nước thành viên NATO muốn gửi xe tăng Leopard cho Ukraine cũng khó

Trong khi nhiều nước thành viên NATO cam kết gửi xe tăng Leopard 2 hoặc các dòng xe tăng chủ lực khác cho Ukraine thì quốc gia Tây Âu này phải đứng ngoài cuộc, dù rất muốn hỗ trợ.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Guardian, Ukraine Pravda (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung