Myanmar: Cảnh sát xả đạn, 2 người biểu tình mất mạng

Chủ Nhật, ngày 21/02/2021 00:43 AM (GMT+7)

2 người biểu tình đã thiệt mạng ở Mandalay – thành phố lớn thứ hai Myanmar – sau khi cảnh sát xả đạn để giải tán đám đông. Đây là ngày đẫm máu nhất ở Myanmar kể từ sau vụ đảo chính ngày 1.2.

Myanmar: Cảnh sát xả đạn, 2 người biểu tình mất mạng - 1

Một người biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar bị đạn cao su bắn trúng đầu (ảnh: Reuters)

Vụ việc 2 người biểu tình bị cảnh sát bắn chết xảy ra ngay sau khi một phụ nữ tử vong hôm 19.1 do bị bắn trúng đầu ở Naypyitaw.

Cái chết của người phụ nữ khiến phong trào biểu tình phản đối đảo chính ở tại các thành phố lớn như Naypyitaw, Mandalay ở Myanmar ngày càng trở nên dữ dội. Căng thẳng đặc biệt gia tăng ở Mandalay khi những công nhân ở các xưởng đóng tàu bắt đầu tham gia biểu tình.

Những công nhân đóng tàu được cho là đã giúp người biểu tình chế ra máy bắn đá để đối phó cảnh sát. Cảnh sát đáp trả người biểu tình bằng hơi cay, vòi rồng và súng.

Myanmar: Cảnh sát xả đạn, 2 người biểu tình mất mạng - 2

2 người biểu tình ở Myanmar chết do bị cảnh sát bắn (ảnh: Reuters)

“20 người bị thương và 2 người chết sau vụ xả đạn của cảnh sát”, Ko Aung – lãnh đạo nhóm tình nguyện Parahita Darhi ở Mandalay – nói.

Theo Đài tiếng nói Myanmar, một người biểu tình tử vong do bị bắn vào đầu, trong khi một người khác chết do bị bắn trúng ngực.

“Chúng tôi không đủ thuốc và phương tiện để điều trị cho những người biểu tình bị thương”, một bác sĩ tham gia biểu tình nói.

Cùng với trấn áp người biểu tình, cảnh sát Myanmar cũng bắt giữ hàng trăm người kể từ sau ngày 1.2. Hầu hết những người bị bắt là công chức đình công để phản đối đảo chính.

Myanmar: Cảnh sát xả đạn, 2 người biểu tình mất mạng - 3

Vỏ đạn, bi sắt được tìm thấy sau cuộc biểu tình ở Mandalay (ảnh: Reuters)

Myanmar: Cảnh sát xả đạn, 2 người biểu tình mất mạng - 4

Một người đàn ông tham gia biểu tình bị trúng đạn hôn mê (ảnh: Reuters)

Trước đó, người phát ngôn quân đội Myanmar cho rằng, nhiều công chức nước này bị người biểu tình “ép nghỉ việc”.

Xung quanh các khu vực biểu tình ở Mandalay, người ta nhặt được rất nhiều vỏ đạn rỗng bằng kim loại, thậm chí có cả bi sắt.

“Họ bắn bừa bãi vào người dân. Cảnh sát giờ không còn phục vụ chúng tôi nữa. Một số người đang phải tìm nơi an toàn để lẩn trốn”, một người biểu tình ở Mandalay nói.

“Chúng tôi chuyển những người biểu tình bị thương nặng hoặc nguy kịch đến nơi khác để chăm sóc. Tôi không thể tiết lộ địa điểm”, một y tá tham gia biểu tình nói.

Nguồn: http://danviet.vn/myanmar-canh-sat-xa-dan-2-nguoi-bieu-tinh-mat-mang-5020212120435756.htm

Myanmar: Đạn xuyên mũ bảo hiểm, người biểu tình phản đối đảo chính tử vong

Một phụ nữ trẻ bị bắn vào đầu trong cuộc biểu tình phản đối quân đội đảo chính ở Myanmar, đã qua đời ngày 19.2,...

Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar
Báo lỗi nội dung