Quốc gia có tới 3/4 nữ giới bị cưỡng bức

Thứ Hai, ngày 17/10/2016 20:00 PM (GMT+7)

Tình trạng hãm hiếp tràn lan là di sản của hai cuộc nội chiến và sự kiểm soát lỏng lẻo của chính phủ.

  

Quốc gia có tới 3/4 nữ giới bị cưỡng bức - 1

3/4 phụ nữ, trẻ em ở Liberia bị hãm hiếp, hậu quả sau hai cuộc nội chiến triền miên.

Liên Hiệp Quốc đang kêu gọi chấm dứt tình trạng tội phạm tấn công tình dục tràn lan ở Liberia mà không bị xét xử thời gian qua. Ít nhất ¾ phụ nữ và trẻ em gái ở quốc gia châu Phi bị này đã bị hãm hiếp.

Báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc cho thấy trẻ em dưới 5 tuổi là một trong số những nạn nhân bị hãm hiếp ở Liberia. Phần đông nạn nhân là trẻ em. Năm 2015 có 800 trường hợp thông báo bị hãm hiếp nhưng chỉ có 34 vụ việc được xét xử.

Báo cáo được đơn vị thường trú của Liên Hiệp Quốc ở Liberia và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền (OHCHR) công bố cho biết hiếp dâm là tội hình sự đứng thứ hai ở quốc gia này. Điều tra viên nói rằng công lý ở Liberia không được thực thi do luật pháp lỏng lẻo, tham nhũng, chính phủ thiếu cứng rắn.

Quốc gia có tới 3/4 nữ giới bị cưỡng bức - 2

Tranh tuyên truyền về tình trạng hãm hiếp tràn lan ở Liberia.

“Những nhân tố này đã dẫn tới làn sóng phạm tội tình dục mà không lo bị xét xử ở Liberia, đẩy trẻ em và phụ nữ ở đây vào mối nguy thường trực của bạo lực tình dục”, thông báo viết.

Những gia đình có nạn nhân bị hãm hiếp thường bị tòa án ép giải quyết nhanh vụ việc. Nhiều kẻ phạm tội là hàng xóm hoặc họ hàng của nạn nhân nên phụ nữ lo sợ bị trả đũa hoặc mang tiếng xấu.

Các chuyên gia cho biết tỉ lệ tấn công tình dục ở Liberia cao tới vậy là do di sản từ hai cuộc nội chiến từ năm 1989 tới 2003. Trước đây, Tổ chức Y tế Thế giới công bố số liệu từ 61 tới 77% nữ giới ở Liberia bị hãm hiếp trong cuộc xung đột.

Bộ trưởng Giới tính và Phát triển Liberia từng phát biểu rằng chính phủ đang tìm cách giải quyết nạn hiếp dâm và các vấn nạn khác như tảo hôn, lạm dục sức lao động.

Theo Quang Minh - Independent (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới