Quốc gia đáng sống nhất thế giới nằm ở Đông Nam Á

Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 19:00 PM (GMT+7)

Báo cáo mới nhất được thực hiện nêu tên một quốc gia Đông Nam Á trở thành địa điểm lý tưởng nhất cho người xa xứ sinh sống và gây dựng sự nghiệp.

  

Quốc gia đáng sống nhất thế giới nằm ở Đông Nam Á - 1

Singapore lại một lần nữa đánh bại New Zealand để trở thành địa điểm thích hợp nhất cho người nước ngoài. Trong cuộc khảo sát 27.000 người xa quê hương tại 190 nền kinh tế, Singapore là điểm sáng tuyệt vời nhất để sống và xây dựng gia đình. Thống kê trên xuất hiện trong báo cáo Expat Explorer của HSBC Holding PLC công bố.

Dù New Zealand cạnh tranh với Singapore ở hầu hết các tiêu chí nhưng lĩnh vực kinh tế tụt lùi so với quốc gia Đông Nam Á. Hạng mục kinh tế gồm thu nhập và triển vọng nghề nghiệp. New Zealand chỉ xếp thứ 41 trong mục “tài chính cá nhân” và bị Singapore bỏ xa.

Không một quốc gia châu Á-Thái Bình Dương nào lọt top 10 điểm đến lý tưởng nhất cho người xa xứ. Australia, Việt Nam, Đài Loan và Nhật Bản được khảo sát chỉ nằm trong khoảng 20. Mỹ xếp thứ 30.

Có rất nhiều lí do biến Singapore trở thành thiên đường lý tưởng, nhất trong đó có một số yếu tố sau:

Kinh tế và tiền

Quốc gia đáng sống nhất thế giới nằm ở Đông Nam Á - 2

Những người nước ngoài sống ở Singapore có thể kiếm 139.000 USD một năm (khoảng 3 tỉ đồng), hơn 43% so với mức chung toàn cầu. Những người làm việc xa quê ở Hong Kong còn nhận được nhiều hơn, khoảng 170.000 USD (tương đương 3,6 tỉ đồng). Quốc gia trả lương trung bình cao nhất là Thụy Sĩ với 188.000 USD (khoảng 4 tỉ đồng).

75% người sống ở Singapore cảm thấy tự tin về nền kinh tế của Singapore, cao hơn so với mức 52% ở các quốc gia trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Chất lượng sống

Quốc gia đáng sống nhất thế giới nằm ở Đông Nam Á - 3

Đây là tiêu chí New Zealand thắng Singapore, bao gồm chất lượng sống và tốc độ hòa nhập cộng đồng. Singapore chỉ đứng thứ 4.

Khoảng ¾ kiều dân sống ở New Zealand nói rằng họ cải thiện được chất lượng cuộc sống khi tới đây. Con số này ở phạm vi toàn cầu là 52%. Người xa xứ coi Nhật Bản là quốc gia an toàn nhất thế giới, tiếp đó là Singapore và Hàn Quốc. 80% người sống ở Singapore cảm thấy an toàn hơn ở nhà.

Triển vọng nghề nghiệp

Quốc gia đáng sống nhất thế giới nằm ở Đông Nam Á - 4

60% người sống ở Singapore cho rằng họ có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp. Singapore chỉ xếp sau Hong Kong ở tiêu chí này. Trung Quốc đứng thứ 7, Ấn Độ thứ 9. New Zealand chỉ xếp thứ 18.

Gần 60% người được hỏi tin rằng Singapore là một quốc gia rất tốt để khởi nghiệp, so với mức bình quân toàn cầu là 58%. London và New York thu hút rất nhiều người tìm tới và sinh sống để cải thiện công việc. Hơn 70% kiều dân sống ở hai thành phố này cảm thấy triển vọng công việc cao hơn so với quê nhà.

Gia đình, giáo dục

Quốc gia đáng sống nhất thế giới nằm ở Đông Nam Á - 5

Thụy Điển là quốc gia tuyệt vời nhất cho cả gia đình sinh sống, bao gồm trường học, chất lượng chăm sóc trẻ em, chi phí nuôi con. Singapore xếp thứ 3 và New Zealand xếp thứ 4. Đài Loan, Thái Lan, Hong Kong và Australia quanh quẩn top 20.

Chất lượng giáo dục ở Singapore đạt hàng tốt nhất thế giới. 75% người xa xứ sống ở Singapore cho rằng chất lượng giáo dục ở Singapore tốt hơn tại quê nhà. New Zealand trong khía cạnh này chỉ xếp thứ 7, theo sau đó là Nhật Bản và Hong Kong.

Theo Quang Minh - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Singapore