Quốc gia châu Âu tuyên bố lập trường sau khi Phần Lan, Thụy Điển muốn gia nhập NATO 

Thứ Ba, ngày 17/05/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Áo là quốc gia châu Âu có chung đường biên giới với Ukraine, gần đây lên tiếng bày tỏ lập trường sau khi Thụy Điển và Phần Lan quyết định xin gia nhập liên minh quân sự NATO.

Quốc gia châu Âu tuyên bố lập trường sau khi Phần Lan, Thụy Điển muốn gia nhập NATO  - 1

Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg.

Áo không phải là thành viên NATO và không có kế hoạch trở thành thành viên trong tương lai gần, Bộ trưởng Ngoại giao Áo, Alexander Schallenberg trả lời các phóng viên hôm 16.5, theo RT.

Khi được hỏi về quyết định gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, ông Schallenberg nói mình “hoàn toàn tôn trọng” lựa chọn của hai nước này. “Đó là quyết định của họ, không phải của chúng tôi”, ôngSchallenberg nói.

“Áo sẽ tiếp tục là quốc gia trung lập”, ông nói. Tuy nhiên, ông Schallenberg mô tả việc Thụy Điển và Phần Lan từ bỏ lập trường trung lập là “tín hiệu mạnh mẽ” gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, rằng các chính sách của Moscow đang có vấn đề.

“Những gì ông Putin làm khiến NATO ngày càng trở nên có lý hơn và những gì ông Putin đạt được khiến Thụy Điển và Phần Lan càng muốn gia nhập NATO”, Ngoại trưởng Áo nói.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Putin nói Moscow “không có vấn đề” với việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, nhưng coi các cơ sở quân sự của NATO ngày càng tiến gần biên giới Nga hơn là mối đe dọa.

Ông Schallenberg cũng kêu gọi châu Âu thống nhất trong việc trừng phạt Nga, khiến Nga phải hiểu rõ rằng cái giá phải trả cho chiến dịch ở Ukraine là “rất đắt”.

Ông Schallenberg thừa nhận EU chưa thể thống nhất về các biện pháp trừng phạt mới, “nhưng cả khối vẫn duy trì sự đoàn kết và nên tiếp tục thể hiện điều này”.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-chau-au-tuyen-bo-lap-truong-sau-khi-phan-lan-thuy-dien-muon-gia-nhap-...

Ông Putin lên tiếng về việc Phần Lan, Thụy Điển muốn gia nhập NATO

Việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO chưa phải mối đe dọa ngay lập tức đối với Nga, ông Putin phát biểu.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung