Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói "gắt" về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Thứ Ba, ngày 17/05/2022 08:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phần Lan và Thụy Điển có kế hoạch gửi một phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ để lắng nghe ý kiến của Ankara về việc hai nước này xin gia nhập NATO.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói "gắt" về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO - 1

Ông Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Hôm 16.5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chính thức lên tiếng, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Ông Erdogan nhấn mạnh rằng các nỗ lực thuyết phục Ankara thay đổi lập trường trong vấn đề này là vô ích, theo RT.

Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức thông báo quyết định nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO. Ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết phản đối, coi hai quốc gia Bắc Âu là “nhà khách của các tổ chức khủng bố”.

Ông Erdogan ám chỉ các thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Mặt trận Giải phóng Nhân dân (DHKP/C) đang ẩn náu ở hai nước này. PKK và DHKP/C bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hai quốc gia này không nêu rõ lập trường về các tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. Thụy Điển nuôi dưỡng khủng bố. Họ còn đưa khủng bố tới tòa nhà Quốc hội để thảo luận. Chúng tôi sẽ không đồng ý cho hai nước này gia nhập NATO. Họ nói sẽ gửi phái đoàn đến để thuyết phục. Xin lỗi, họ không cần phải bận tâm”, ông Erdogan nói.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển ngày 16.5 nói phái đoàn từ Helsinki và Stockholm sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về vấn đề cho phép hai nước gia nhập NATO.

Tuyên bố mới của ông Erdogan cho thấy các nỗ lực của Thụy Điển và Phần Lan có thể là vô ích. Một quốc gia chỉ có thể gia nhập liên minh quân sự NATO khi toàn bộ 30 nước thành viên trong khối tán thành. Mỹ nhiều khả năng sẽ gây sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi quyết định. 

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-tho-nhi-ky-noi-gat-ve-viec-phan-lan-va-thuy-dien-gia-nhap-nato-5020...

Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ gia nhập NATO, Tổng thống Phần Lan ”bối rối”

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết, ông cảm thấy “bối rối”, khó hiểu khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ thái độ không tích cực về ý định gia nhập NATO của Helsinki.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tình hình Nga và Thổ Nhĩ Kỳ
Báo lỗi nội dung