Hé lộ chiến thuật hình nộm của Ukraine ở Kharkiv

Thứ Hai, ngày 16/05/2022 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Lớp phòng thủ đặc biệt, gồm toàn những hình nộm được mặc trang phục như quân nhân được cho là giúp lực lượng Ukraine ở Kharkiv che mắt hiệu quả trước “mắt thần” của quân đội Nga.

Hé lộ chiến thuật hình nộm của Ukraine ở Kharkiv - 1

Hình nộm do lực lượng Ukraine dựng ở Kharkiv (ảnh: Newsweek)

Newsweek cho hay, trong khi quân đội Nga rút dần khỏi Kharkiv, lực lượng Ukraine cũng nhanh chóng bố trí tuyến phòng thủ mới với những hình nộm có kích thước như người thật nhằm qua mặt hệ thống trinh sát đối phương.

Các hình nộm này được mặc quân phục và có “nhiệm vụ” đứng gác ở những chốt trực đặc biệt của lực lượng Ukraine. Một vài con trong số chúng thậm chí còn được trang bị vũ khí giả.

Trong khi hình nộm làm nhiệm vụ “đứng gác”, binh sĩ Ukraine bí mật bố trí các thiết bị nổ tự chế để cản bước quân đội Nga.

Theo Newsweek, có thể dễ dàng tìm thấy hình nộm mặc quân phục ở Kharkiv – nơi đã hứng chịu những đợt pháo kích, không kích dữ dội của quân đội Nga kể từ cuối tháng 2. Nhiều trung tâm thương mại, cửa hàng ở Kharkiv đã bị phá hủy trong giao tranh và không khó để tìm thấy những hình nộm trong đống đổ nát.

Hé lộ chiến thuật hình nộm của Ukraine ở Kharkiv - 2

Một hình nộm đội mũ quân dụng và quấn bao tải xanh (ảnh: Newsweek)

Các hình nộm này được lực lượng Ukraine ở Kharkiv chuẩn bị một cách công phu và đặt ở khu vực chỉ cách biên giới với Nga vài km.

Justin Crump – chuyên gia quân sự người Anh – cho rằng, chiến thuật sử dụng hình nộm của lực lượng Ukraine không có gì mới mẻ và từng được nhiều nước áp dụng trong quá khứ. Ông Justin Crump cho rằng, các hình nộm đóng giả quân nhân thường có hiệu quả khá tốt trong việc đối phó với hệ thống trinh sát và không quân của đối thủ.

“Nhắm mục tiêu vào các hình nộm vừa tốn công vừa tốn đạn dược. Các hình nộm cũng có thể đánh lừa thiết bị trinh sát”, ông Justin Crump nói.

Năm 1999, Serbia cũng sử dụng những hình nộm mặc quân phục để làm mồi nhử trong Chiến tranh Kosovo, nhưng không mấy hiệu quả. Lực lượng của Serbia yếu thế hơn hẳn liên quân NATO và nhanh chóng bị đánh bại.

Từ ngày 24.2, Kharkiv trở thành một trong những mục tiêu tấn công hàng đầu của quân đội Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, hồi tuần trước, Ukraine tuyên bố quân đội Nga đã rút lui dần khỏi Kharkiv.

“Những nỗ lực phòng thủ Kharkiv của lực lượng vũ trang Ukraine đã thu được kết quả, quân đội Nga phải rút khỏi thành phố để quay về biên giới”, Ihor Terekhov – thị trưởng thành phố Kharkiv – nói với BBC hôm 14.5.

“Kharkiv giờ đã bình yên và mọi người bắt đầu trở lại thành phố. Không có cuộc pháo kích nào trong thành phố suốt 5 ngày qua. Quân đội Nga chỉ bắn một quả tên lửa vào sân bay Kharkiv nhưng đã bị chặn lại”, ông Ihor Terekhov nói.

Nga hiện chưa có bình luận về những thông tin trên. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, quân đội Nga có thể đang dồn lực lượng để kiểm soát các mục tiêu ở Donbass.

Hé lộ chiến thuật hình nộm của Ukraine ở Kharkiv - 3

Kharkiv là một trong những khu vực xảy ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng Nga và Ukraine (ảnh: CNN)

Reuters hôm 15.5, dẫn lời ông Ohor Obolenskiy, một chỉ huy lực lượng Ukraine ở Kharkiv, cho biết, lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát làng Ruska Lozova (vùng Kharkiv) sau một đợt phản công.

Ông Ohor Obolenskiy cho rằng đây là là cuộc phản công thành công nhất của lực lượng Ukraine trong nỗ lực đẩy lùi quân đội Nga khỏi khu vực phía bắc.

“Các cuộc pháo kích của Nga đã giảm bớt. Chúng tôi nghĩ họ đang rút lui”, một quan chức cấp dưới của ông Obolenskiy tiết lộ.

Tuy nhiên, ông Obolenskiy cho rằng, Nga có thể mở đợt tấn công mới vào Kharkiv hoặc pháo kích thành phố này từ biên giới.

Nguồn: http://danviet.vn/he-lo-chien-thuat-hinh-nom-cua-ukraine-o-kharkiv-502022165195920590.htm

Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ gia nhập NATO, Tổng thống Phần Lan ”bối rối”

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết, ông cảm thấy “bối rối”, khó hiểu khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ thái độ không tích cực về ý định gia nhập NATO của Helsinki.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Newsweek, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung