Quốc gia châu Á có thể trở thành điểm nóng dịch Covid-19 của thế giới

Thứ Năm, ngày 19/03/2020 18:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các chuyên gia cảnh báo những biện pháp phòng dịch Covid-19 dù có thể hiệu quả ở một số nước châu Á nhưng lại ít tác dụng ở quốc gia này.

Ấn Độ hiện đã ghi nhận 137 ca nhiễm và 3 trường hợp tử vong bởi Covid-19, và đang cố gắng ngăn chặn dịch bệnh bằng cách đóng cửa biên giới, kiểm tra khách du lịch nhập cảnh và truy vết những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Hôm 17.3, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ tuyên bố họ đã tăng cường năng lực xét nghiệm của đất nước lên tới 8.000 người/ ngày so với 500 người/ngày ở thời điểm hiện tại. Balram Bhargava, tổng giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, cho biết không có bằng chứng nào về việc Covid-19 có thể lây nhiễm trong cộng đồng.

Nhưng một số chuyên gia ở đất nước 1,3 tỷ dân này cho rằng điều đó vẫn là chưa đủ để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Các biện pháp khác như xét nghiệm trên diện rộng và tạo khoảng cách xã hội có thể không khả thi ở các thành phố có mật độ dân số cao và cơ sở hạ tầng y tế ọp ẹp.

Quốc gia châu Á có thể trở thành điểm nóng dịch Covid-19 của thế giới - 1

Ấn Độ đang có nguy cơ trở thành tâm dịch Covid-19 mới? (Ảnh:dpa)

Tiến sĩ T. Jacob John, cựu giám đốc của Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ, cảnh báo dù số ca nhiễm Covid-19 mới ở Ấn Độ về cơ bản vẫn còn rất thấp, nhưng con số này sẽ tăng gấp 10 lần vào thời điểm 15.4, khiến nước này có thể trở thành tâm dịch Covid-19 mới trên thế giới.

“Họ không hiểu rằng dịch bệnh này giống như một trận tuyết lở, ông John cho biết, “Cứ mỗi tuần trôi qua, lượng tuyết lở sẽ càng ngày càng lớn.”

Cho đến nay, Ấn Độ đã vẫn chưa chịu ảnh hưởng lớn bởi Covid-19 so với các quốc gia khác ở châu Á. Thủ tướng Narendra Modi cho biết nước này vẫn đang nỗ lực hết sức trong việc phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Mối lo ngại chính ở Ấn Độ nằm ở Maharashtra, tiểu bang có mức độ đô thị hóa cao nhất, với thủ đô tài chính Mumbai và sàn giao dịch chứng khoán.

Nơi này hiện đang ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 nhất Ấn Độ, với 39 ca dương tính. Chính quyền bang đã phải ra lệnh phong tỏa thành phố vào hôm 16.3, đóng cửa tất cả các địa điểm công cộng, hoãn kỳ thi đại học và yêu cầu các văn phòng chính phủ và các công ty tư nhân phải đảm bảo ít nhất một nửa nhân viên của họ làm việc tại nhà.

Quốc gia châu Á có thể trở thành điểm nóng dịch Covid-19 của thế giới - 2

Học sinh Ấn Độ thực hiện động tác rửa tay trong một chiến dịch tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters)

“Hiện tại, Maharashtra mới chỉ ở giai đoạn thứ 2,” ông Mahar Rajesh, giám đốc Sở Y tế  bang Maharashtra, cho biết với các phóng viên ở Mumbai, “Tuy nhiên, nếu không cắt giảm hoặc ngăn chặn sự lây nhiễm của căn bệnh truyền nhiễm này, chúng ta có thể trượt sang giai đoạn 3, đồng nghĩa với sự gia tăng số ca nhiễm bệnh. Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh này ở bất cứ thời điểm nào.”

Ngoài diện tích rộng lớn, mật độ dân số cũng là một thách thức khác của Ấn Độ, với 420 người/km vuông so với 148 người/km vuông ở Trung Quốc. Các thành phố thì chật chội với những khu ổ chuột và cụm nhà ở dành cho những người thu nhập thấp, với điều kiện sống chật hẹp.

Trong khi Hàn Quốc đã có thể tiến hành xét nghiệm ngay cả những người không có triệu chứng, thì dân số Ấn Độ “khiến điều này trở nên cực kỳ khó khăn”, theo tiến sĩ K. Srinath Reddy, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard và chủ tịch của Tổ chức Y tế Công cộng về sức khỏe cộng đồng có trụ sở tại New Delhi.

“Giữ khoảng cách ngoài xã hội là một cái gì đó thường được nói đến, nhưng nó chỉ hiệu quả với tầng lớp trung lưu thành thị,” ông Reddy nói thêm, “Đây không phải giải pháp tốt đối với dân nghèo thành thị hay người sống ở nông thôn, không chỉ bởi những nơi này thường có điều kiện sống rất khó khăn và nhà cửa thì chật hẹp, mà cũng vì nhiều người trong số họ phải đi làm ở những khu vực không nhất thiết phải giữ khoảng cách xã hội.”

Quốc gia châu Á có thể trở thành điểm nóng dịch Covid-19 của thế giới - 3

Pháo đài đỏ tại thủ đô New Dehli thưa thớt người qua lại giữa mùa dịch Covid-19 (Ảnh: Getty)

Theo Tiến sĩ Lokesh Kumar Sharma, phát ngôn viên của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, chính phủ nước này hôm 17.3 đã tuyên bố các phòng thí nghiệm tư nhân được nhà nước ủy quyền sẽ được phép tiến hành các xét nghiệm Covid-19, nhưng vẫn chưa công bố danh sách các phòng thí nghiệm được cấp phép.

Hôm 16.3, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết hiện có hơn 5.200 trường hợp tiềm năng đã được xác định thông qua việc truy vết số liên lạc và hiện đang đặt dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng. Tuần trước, chính phủ Ấn Độ đã đình chỉ hầu hết các hoạt động cấp thị thực và quyết định hạn chế việc đi lại quốc tế bằng đường bộ.

“Phản ứng của Ấn Độ đối với sự lây lan của dịch Covid-19 phản ánh những hạn chế của hệ thống y tế công cộng tại nước này,” tiến sĩ Reddy cho biết, “Chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ thuộc diện thấp nhất thế giới - chỉ chiếm 3,7% tổng sản phẩm quốc nội. Điều đó đã để lại hậu quả chắp vá với các bệnh viện công quá tải, còn những bệnh viện tư nhân thì lại không phù hợp với nhiều người.”

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-nong/quoc-gia-chau-a-co-the-tro-thanh-diem-nong-dich-covid-19-cua-the-gio...

Nhật Bản: Người đàn ông cố tình lây lan Covid-19 trong quán bar đã tử vong

Ngày 18.3, người đàn ông Nhật Bản bị nhiễm Covid-19 nhưng vẫn cố tình đến quán bar để lây cho người khác đã tử vong...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung