Chạy đua với Mỹ, Trung Quốc phê duyệt thử vắc xin Covid-19 trên người

Thứ Tư, ngày 18/03/2020 17:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

CanSino Biologics Inc, một công ty dược phẩm nổi tiếng tại Trung Quốc cho biết, họ đã nhận được sự chấp thuận của chính quyền để tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người.

Vắc xin được cho phép thử nghiệm trên người là sản phẩm hợp tác giữa công ty CanSino Biologics và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Loại vắc xin này sẽ được tiến hành thử nghiệm trên người tại Vũ Hán, tâm dịch Covid-19 của Trung quốc.

Tính đến ngày 18.3, gần 200.000 người trên toàn thế giới đã nhiễm Covid-19 với gần 8000 trường hợp tử vong.

Việc sản xuất vắc xin phòng Covid-19 đang được diễn ra với tốc độ chưa từng thấy trước đây trong bối cảnh những biện pháp chống dịch của các nước dường như không thể chấm dứt hoàn toàn được dịch bệnh.

Hôm 16.3, mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên do Mỹ sản xuất đã được tiêm thử nghiệm trên người.

Trước đó, có thông tin cho rằng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã gây áp lực cho công ty dược phẩm Moderna Inc tại bang Massachusetts (Mỹ) bỏ qua 5 lần thử nghiệm vắc xin trên động vật để tiến hành thử vắc xin Covid-19 trên người nhanh nhất có thể.

Chạy đua với Mỹ, Trung Quốc phê duyệt thử vắc xin Covid-19 trên người - 1

Các mẫu bệnh phẩm Covid-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán (ảnh: Bloomberg)

Không chịu chậm chân, Trung Quốc ngay sau đó cũng phê duyệt cho thử nghiệm trên người loại vắc xin ngừa Covid mà nước này sản xuất.

Theo Cơ quan đăng ký thử nghiệm lâm sàng Trung Quốc, vắc xin do công ty CanSino Biologics sẽ được thử nghiệm trên 108 người trưởng thành khỏe mạnh, trong độ tuổi từ 18 – 60, chia làm 3 đợt khác nhau.

Các thử nghiệm sẽ diễn ra trong tháng này và kéo dài dến cuối năm. Vắc xin của công ty CanSino Biologics đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả sau khi thử nghiệm trên động vật.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, đã có hơn 100 thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại Trung Quốc nhằm phát triển thuốc và vắc xin phòng Covid-19. Một số lượng nhỏ cuộc thử nghiệm khác được tiến hành tại các nước Mỹ, Hàn Quốc và Thái Lan.

Chạy đua với Mỹ, Trung Quốc phê duyệt thử vắc xin Covid-19 trên người - 2

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại Vũ Hán (ảnh: SCMP)

Thông thường, một loại vắc xin phải mất tới vài năm để có thể đưa vào thử nghiệm trên người sau khi thử nghiệm trên động vật hoàn thành và được các cơ quan quản lý cấp phép.

Mặc dù việc thử nghiệm trên người sẽ nhanh chóng được tiến hành, nhưng phải ít nhất 6 tháng nữa, vắc xin ngừa Covid-19 mới được đưa ra thị trường, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc.

Ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết, phải mất khoảng một năm rưỡi để hoàn thành các thử nghiệm và cung ứng vắc xin Covid-19 rộng rãi.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/chay-dua-voi-my-trung-quoc-phe-duyet-thu-vac-xin-covid-19-tren-nguoi-...

Nguyên nhân chính khiến Covid-19 lây lan nhanh ở Iran

Xuất hiện trước truyền hình khi liên tục ho và đổ mồ hôi, Thứ trưởng Y tế Iran – ông Iraj Harirchi cam kết rằng Covid-19...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung