Quan tham Trung Quốc có hơn trăm người tình

Chủ Nhật, ngày 16/08/2020 10:05 AM (GMT+7)

Theo Tân Hoa xã, ngày 11/ 8 vừa qua, Lại Tiểu Dân (Lai Xiaomin), nguyên Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý Tài sản Hoa Dung (Huarong) trực thuộc Quốc Vụ viện Trung Quốc đã bị Tòa án thành phố Thiên Tân đưa ra xét xử về các tội tham ô, nhận hối lộ và trùng hôn.

Quan tham Trung Quốc có hơn trăm người tình - 1

Lại Tiểu Dân bị ra tòa

Số tiền Lại Tiểu Dân nhận hối lộ lên tới gần 1,8 tỷ Nhân dân Tệ (NDT, tức 6.300 tỷ VND). Với số tiền nhận hối lộ khổng lồ, lập kỷ lục về các quan chức tham nhũng của Trung Quốc xưa nay, một số nhà phân tích cho rằng ông ta có thể phải đối mặt với án tử hình.

Theo bản cáo trạng đã được tòa án làm rõ, từ năm 2008 đến 2018, Lại Tiểu Dân đã trực tiếp hoặc thông qua người khác đòi hỏi, nhận trái phép tài sản do các đơn vị, cá nhân liên quan đưa hối lộ, tương đương hơn 1,788 tỷ NDT. Ngoài ra, ông ta còn lợi dụng chức vụ quyền hạn để cùng người khác chiếm đoạt trái phép công quỹ tổng cộng 25,13 triệu NDT. Tại tòa, Lại Tiểu Dân đã cúi đầu nhận tội và bày tỏ không chống án, nhưng mức án chưa được công bố.

Quan tham Trung Quốc có hơn trăm người tình - 2

Ngôi nhà chỉ dùng để Lại Tiểu Dân cất giấu tiền vơ vét được

Ngày 14/8, trang web của Ủy ban Giám sát Nhà nước - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho biết tính đến thời điểm hiện tại, gần 1,7 tỷ NDT tài sản liên quan đến vụ án Lại Tiểu Dân đã được thu hồi và số tiền còn lại đang dần được thu hồi trong các vụ án khác liên quan.

Hồi tháng 1/2020, bộ phim truyền hình “Quốc gia giám sát” chiếu trên CCTV đã tiết lộ tình tiết trong quá trình điều tra và xử lý vụ án Lại Tiểu Dân: ông ta đã mua riêng một ngôi nhà ở một khu phố ở Bắc Kinh chỉ để cất giấu số tiền vơ vét được. Trong nhà xếp nhiều tủ sắt, bên trong cất giữ hơn 200 triệu NDT tiền mặt. Để trốn tránh việc điều tra, Lại yêu cầu người đưa hối lộ giao tiền mặt, sau khi nhận tiền ông ta tự lái xe đến ngôi nhà này và cất vào tủ sắt. Lại và một số người thân cận đã dùng tiếng lóng về ngôi nhà này, gọi nó là “siêu thị”.

Trước đó, báo điện tử Tài Tân ngày 10/8/2019 đã tiết lộ thông tin “động trời”: các nhân viên điều tra khi khám xét ngôi nhà của Lại Tiểu Dân đã thu được số tiền mặt gồm Nhân dân tệ và ngoại tệ tổng trị giá 270 triệu tệ (945 tỷ VND). Số tiền mặt này nặng tới 3 tấn, khi xếp lại thì chiếm thể tích tới hơn 3 mét khối. Tuy nhiên theo Tài Tân, số tiền mặt này chỉ là “phần nổi của tảng băng” so với tổng số tiền mà Lại Tiểu Dân vơ vét được trong vụ án tham nhũng này.

Không phải tất cả số tài sản tham nhũng khổng lồ của Lại Tiểu Dân đều được giấu trong ngôi nhà nói trên. Các tài sản vơ vét được của Lại rất phong phú, đa dạng. Ngoài tiền mặt, còn bao gồm một số lượng lớn bất động sản, cổ phiếu, thư pháp và tranh cổ có giá trị, siêu xe cao cấp (bao gồm Bentley, Mercedes-Benz, xe Alpha, tất cả những chiếc xe hơi sang trọng giá triệu đô trong một gara ngầm đều là của Lại); ngoài ra còn có các sản phẩm bằng vàng, đồng hồ nổi tiếng, đồ trang sức bằng ngọc, thẻ mua hàng.v.v. nhiều ngôi nhà và chỗ đậu xe ở Bắc Kinh, Chu Hải, Hải Nam.

Lại Tiểu Dân còn phạm tội trùng hôn. Mạng Tài Tân trước đây đã viết rằng ông ta có “ba thứ hơn một trăm”: hơn một trăm căn nhà, quan hệ móc ngoặc với hơn một trăm người và hơn một trăm tình nhân. Trong số các người tình có mấy chục ả ở trong nội bộ tập đoàn Hoa Dung và có cả mấy sao nữ nổi tiếng làng giải trí. Lại Tiểu Dân có lối sống tha hóa. Ông ta tìm cách bỏ bà vợ nguyên là tổng giám đốc bộ phận quản lý bán hàng của Ngân hàng Quang Đại; có nhiều người tình và một cặp con trai sinh đôi với một cô người tình ở Hongkong.

Theo những người nắm rõ vấn đề, Hoa Dung tổ chức nhiều khóa đào tạo, tập huấn ở hải ngoại như Mỹ, Châu Âu, Hong Kong, Macao và Đài Loan, nhưng thực chất là thủ đoạn sắp xếp để các tình nhân của Lại Tiểu Dân những người có quan hệ thân thiết với ông ta đi ăn chơi và du ngoạn.

Lại Tiểu Dân sinh 1962, quê Giang Tây, đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) khóa 12; có lai lịch không mấy phức tạp, suốt nửa đầu sự nghiệp đều công tác trong cơ quan giám sát quản lý. Năm 1983 về làm việc tại Ngân hàng Nhân dân trung ương, lần lượt giữ các chức vụ cấp phòng, vụ, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban giám sát quản lý ngân hàng; năm 2009 được điều chuyển sang làm Bí thư, Chủ tịch Công ty Hữu hạn cổ phần quản lý tài sản Hoa Dung (China Huarong Asset Management Co., Ltd.) – một công ty tài chính quốc doanh được Bộ Tài chính và Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc thành lập năm 1999.

Hoa Dung là một trong bốn công ty quản lý tài sản tài chính lớn nhất ở Trung Quốc đại lục. 9 năm Lại Tiểu Dân nắm giữ Hoa Dung đã khiến tập đoàn này phát triển đến chóng mặt. Năm 2017, Hoa Dung thu mua tài sản 352,3 tỷ tệ, tăng 27,65%, 3 năm thu mua tài sản 1.000 tỷ tệ. Năm 2017 Hoa Dung lãi ròng 26,6 tỷ tệ, tăng 15,1% so với 2016. Đến cuối 2017, tổng tài sản của tập đoàn có 1.870 tỷ tệ, tăng 32,5% so với 2016.

Trong số 74 vụ án tham những lớn trước Lại Tiểu Dân, quan chức chính phủ tham nhũng số tiền nhiều nhất là Trương Trung Sinh, cựu Phó thị trưởng thành phố Lữ Lương, tỉnh Sơn Tây với số tiền là 1,134 tỷ NDT. Vào tháng 5/2019, Tòa án cấp cao tỉnh Sơn Tây đã giữ nguyên bản án tử hình của ông này trong phiên tòa phúc thẩm. Nhà bình luận chính trị Trung Quốc Lý Yến Minh đã phân tích và so sánh số tiền tham nhũng của các quan tham và mức án phải nhận trong ba năm qua. Lại Tiểu Dân tham nhũng gần 1,8 tỷ NDT, nhiều nhất xưa nay, lớn hơn mức của Trương Trung Sinh. Trương Trung Sinh đã bị tử hình mà không được hoãn thi hành. Vì vậy, hình phạt giành cho Lại Tiểu Dân cần phải nặng hơn, có thể bị thi hành án tử hình ngay lập tức, ít nhất cũng phải nhận án tử hình không được hoãn thi hành, nếu không sẽ khó thuyết phục dư luận.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/quan-tham-trung-quoc-co-hon-tram-nguoi-tinh-1706223.tpo

Quan tham TQ ngông cuồng, đêm nằm ngủ trên tiền, bố trí máy bay đưa sếp đi ăn thịt chó

Sống trong một căn nhà mái ngói xập xệ, cũ nát nhưng bên trong chất đầy của nả, quan tham này thậm chí còn dùng tiền làm...

Theo Thu Thủy (Tổng hợp) (Tiền Phong)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Báo lỗi nội dung