TQ: Tử hình quan tham giấu 3 tấn tiền trong nhà, đặt quy tắc "kỳ quặc" với trăm nhân tình

Thứ Tư, ngày 06/01/2021 01:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Không chỉ có hàng tấn tiền mặt cất trữ trong nhà, quan tham này còn có hơn 100 người đẹp làm nhân tình. Ông ta tặng cho các nhân tình hơn 100 căn nhà.

TQ: Tử hình quan tham giấu 3 tấn tiền trong nhà, đặt quy tắc "kỳ quặc" với trăm nhân tình - 1

Lại Tiểu Dân bị tuyên án tử hình trước tòa (ảnh: SCMP)

Hôm 5.1, Lại Tiểu Dân (Lai Xiaomin), 58 tuổi – cựu Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý Tài sản Hoa Dung – bị tuyên án tử hình.

Theo tòa án, Lại phạm nhiều tội như nhận hối lộ, tham nhũng. Lại Tiểu Dân còn có lối sống xa hoa, trụy lạc “không thể chấp nhận”.

“Mặc dù đã thành khẩn và khai ra nhiều đồng phạm, nhưng tòa án cho rằng Lại Tiểu Dân không xứng đáng được khoan hồng khi xem xét đến những thiệt hại nghiêm trọng mà ông ta đã gây ra cho nhà nước, xã hội”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Toàn bộ tài sản của Lại bị tịch thu.

Năm 2018, Lại Tiểu Dân bị bắt giữ. Cảnh sát phát hiện trong nhà ông này có rất nhiều xe hơi, đồng hồ sang, vàng miếng và đồ cổ. Đặc biệt, hơn 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 31 triệu USD) cũng được phát hiện trong nhà Lại.

“Lại Tiểu Dân coi thường pháp luật và cực kỳ tham lam. Lại là trường hợp điển hình của thói tham lam vô bờ bến, đi ngược lại đường lối của đảng, nhà nước, không hề có điểm dừng hay tỏ ra hối cải”, tòa án cho hay.

“Lại Tiểu Dân từng là chủ tịch của một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất Trung Quốc. Tội trạng của ông ta đặc biệt gây nguy hiểm cho an ninh hệ thống tài chính quốc gia. Bảo vệ an ninh tài chính là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ông Tập Cận Bình. Thẩm phán tòa án hiểu rõ điều này”, Yan Huafeng, luật sư hình sự ở Hàng Châu, nhận xét.

Đầu năm 2020, Lại Tiểu Dân thú nhận toàn bộ tội trạng của mình trong một bộ phim tài liệu được phát sóng trên truyền hình Trung Quốc. Ông này nói rằng mình có sở thích dùng tiền mặt nên trữ tiền tấn trong nhà.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) kết luận, vụ án của Lại Tiểu Dân là “đại án ngành tài chính lớn nhất lịch sử Trung Quốc”.

Theo các chuyên gia, án tử hình đối với Lại là biện pháp răn đe của Trung Quốc đối với quan tham ngành tài chính.

TQ: Tử hình quan tham giấu 3 tấn tiền trong nhà, đặt quy tắc "kỳ quặc" với trăm nhân tình - 2

Lại Tiểu Dân vướng nhiều tin đồn cặp kè với các minh tinh màn bạc Trung Quốc (ảnh: Sohu)

Năm 2012, Lại Tiểu Dân nhậm chức Chủ tịch, kiêm Bí thư công ty Hoa Dung. Quyền hành trong công ty quản lý tài sản nhà nước lớn nhất Trung Quốc tập trung toàn bộ vào tay Lại.

Lại Tiểu Dân sở hữu 120 căn hộ, có hơn 100 nhân tình. Nhân tình của Lại không chỉ là các nhân viên xinh đẹp cấp dưới mà còn là những ngôi sao trong ngành giải trí Trung Quốc.

Để quản lý các nhân tình, Lại Tiểu Dân lập ra nguyên tắc ngầm. Theo đó, cô nhân tình nào giữ được mối quan hệ với ông ta càng lâu năm thì sẽ được xếp ở vị trí cao trong công ty, “đãi ngộ” cũng cao hơn bình thường. Quan trọng nhất là không được làm Lại Tiểu Dân chán.

100 căn hộ đã được Lại thưởng cho các nhân tình gắn bó với ông ta nhiều năm.

Theo Tài Tân, Lại có “ba thứ hơn một trăm”: Hơn một trăm căn nhà, quan hệ móc nối với hơn một trăm người và hơn một trăm tình nhân.

Trong bối cảnh Trung Quốc phát động chiến dịch chống tham nhũng, Lại Tiểu Dân tìm cách che giấu hành vi của mình. Một số căn hộ dùng làm nơi trữ tiền có thể bị ông ta mua đi bán lại 5 lần để xóa dấu vết giao dịch.

Người đưa hối lộ, chạy chức chạy quyền phải chuyển tiền vào tài khoản của mẹ Lại Tiểu Dân. Khi Lại bị bắt, tài khoản của mẹ ông ta có 43,4 triệu USD.

Để trốn tránh việc điều tra, Lại cũng yêu cầu người đưa hối lộ giao tiền mặt, sau khi nhận tiền ông ta tự lái xe chở tiền đến nhà riêng và cất vào tủ sắt. Lại và một số người thân cận dùng tiếng lóng về ngôi nhà này, gọi nó là “siêu thị”.

Tổng số tiền Lại Tiểu Dân nhận hối lộ lên tới gần 1,8 tỷ Nhân dân Tệ (hơn 6.300 tỷ VNĐ)

Nguồn: http://danviet.vn/tq-tu-hinh-quan-tham-giau-3-tan-tien-trong-nha-dat-quy-tac-ky-quac-voi-tram-nh...

TQ: Trừng phạt quan tham “công thần”, từng lãnh đạo chương trình tàu sân bay

Hồ Vấn Minh (Hu Wenming) – nguyên Bí thư, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc – vừa bị trừng phạt và...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung