Quân đội TQ tập đổ bộ chiếm đảo: Bài tập lạ và khó chưa từng thấy

Thứ Ba, ngày 19/10/2021 17:45 PM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc đưa lính quân y tham gia các cuộc diễn tập mô phỏng nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch đổ bộ chiếm đảo.

Quân đội TQ tập đổ bộ chiếm đảo: Bài tập lạ và khó chưa từng thấy - 1

Trung Quốc thời gian qua tăng cường các cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo.

Hơn 300 lính quân y đến từ một bệnh viện quân đội, tham gia khóa huấn luyện đầu tiên kéo dài từ tháng 7.2020 đến tháng 2.2021. Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc đưa lính quân y tham gia diễn tập mô phỏng tình huống chiến đấu, theo SCMP.

Lực lượng Hỗ trợ Hậu cần Liên hợp Trung Quốc cho biết, lính quân y phải thành thạo việc truyền thuốc qua đường tĩnh mạch trong điều kiện không có ánh sáng, khi tham gia chiến đấu trên biển với sóng cao 2 mét.

“Sẽ không có đủ ánh sáng và sóng lớn khi các tàu đổ bộ vượt biển tới vị trí đổ bộ trên đảo. Điều này tạo ra khó khăn trong việc truyền thuốc qua đường tĩnh mạch, cũng như sơ cứu và điều trị người bị thương”, Jiao Wei, đội trưởng một nhóm thuộc lực lượng hậu cần, nói.

“Hoạt động cứu hộ và sơ tán y tế trên biển chịu thách thức bởi một môi trường phức tạp. Huấn luyện mô phỏng có thể tái tạo môi trường giống như thực tế, để những người lính quân y có thể thích nghi với môi trường đặc biệt trên biển”, Jiao nói thêm.

Thông tin mới được tiết lộ ngày 19.10, trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc gần đây gia tăng hoạt động quân sự uy hiếp Đài Loan. Mỹ cũng đưa tàu chiến cùng đồng minh Canada, tuần tra qua eo biển.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Lính quân y tham gia huấn luyện vào ban ngày, được đeo kính chuyên dụng chắn hết ánh sáng. Điều đó có nghĩa là họ phải dựa vào kinh nghiệm, cảm giác bằng tay để tìm tĩnh mạch của các binh sĩ bị thương.

Lính quân y cũng phải thao tác trên tàu mô phỏng với sóng lớn gây rung lắc liên tục.

Theo SCMP, 1/3 trong số 300 lính quân y không hoàn thành nhiệm vụ trong khoảng thời gian đã định. Sau 3 ngày huấn luyện, con số này giảm còn 1/10.

Tuy vậy, Lực lượng Hỗ trợ Hậu cần Liên hợp Trung Quốc chưa hài lòng vì các quân nhân cần tới 6 phút để tiêm tĩnh mạch trong môi trường tối đen và có sóng lớn, nghĩa là chưa đủ nhanh.

Trong thời gian tới, lính quân y Trung Quốc còn phải tham gia huấn luyện trong môi trường chịu nhiều áp lực như tiếng súng nổ liên hồi, tiếng ồn và thời tiết xấu.

Một nghiên cứu gần đây của quân đội Trung Quốc ở tỉnh Phúc Kiến, cho thấy lính quân y chưa sẵn sàng cho chiến dịch tác chiến chiếm đảo. Tỉnh Phúc Kiến là nơi Trung Quốc tập trung lực lượng đông đảo nhất trong trường hợp phát động tấn công Đài Loan.

Hầu hết lính quân y Trung Quốc đều không được đào tạo để sơ cứu người bị thương trong môi trường chiến đấu khắc nghiệt.

Trung Quốc hiện đang phát triển thiết bị giám sát sức khỏe, được các binh sĩ đeo trên người, giúp theo dõi tình trạng thực tế và vị trí, để quân đội đưa lính quân y tới sơ cứu kịp thời.

“Trong môi trường chiến đấu sử dụng vũ khí công nghệ cao, tác chiến đổ bộ sẽ rất khó khăn và gây thương vong lớn. Hệ thống giám sát sức khỏe sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò quan trọng và có thể giúp thay đổi cục diện trận chiến”, He Tianlin, giáo sư của trường Đại học Y Hải quân Trung Quốc, nói.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-doi-tq-tap-do-bo-chiem-dao-bai-tap-la-va-kho-chua-tung-thay-5020211910174...

Hoạt động quân sự lớn chưa từng thấy của Trung Quốc giữa căng thẳng với Đài Loan

Quân đội Trung Quốc cuối tuần qua đã mở cuộc tập trận vượt biển lớn nhất từ trước đến nay sử dụng tàu dân sự...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung