Vì sao TQ đột ngột thay đổi thái độ, muốn thống nhất Đài Loan trong hòa bình?

Thứ Bảy, ngày 16/10/2021 20:35 PM (GMT+7)

Trung Quốc một mặt luôn sẵn sàng cho chiến lược quân sự tấn công đảo Đài Loan, mặt khác thể hiện mong muốn thống nhất Đài Loan một cách hòa bình, dù điều này không thể xảy ra trong một sớm một chiều.

Vì sao TQ đột ngột thay đổi thái độ, muốn thống nhất Đài Loan trong hòa bình? - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi có bài phát biểu vào ngày 9.10.2021.

Trung Quốc đã không ngừng gây sức ép với Đài Loan kể từ khi nội chiến kết thúc năm 1949. Đầu những năm 2000, các chuyên gia nói Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan trong vòng một thập kỷ tới.

Năm 2013, cơ quan phòng vệ Đài Loan dự đoán Trung Quốc sẽ có đủ năng lực tấn công hòn đảo vào năm 2020. Nhưng cả hai dự báo này đều chưa trở thành hiện thực.

Mặc dù Trung Quốc gần đây uy hiếp đảo Đài Loan bằng cách huy động số lượng chiến đấu cơ đông đảo nhất từ trước đến nay, cuộc sống ở Đài Bắc vẫn trôi qua bình thường.

Người dân Đài Loan không hề lo ngại về nguy cơ xung đột nổ ra. Truyền thông Đài Loan cũng không quá tập trung vào những vụ máy bay Trung Quốc áp sát hòn đảo.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không có nguy hiểm ở hai bờ eo biển Đài Loan, theo CNN.

Sức ép quân sự, kinh tế và ngoại giao của Trung Quốc nhằm mục đích lâu dài là thu hồi hòn đảo, thống nhất đất nước.

Vì sao TQ đột ngột thay đổi thái độ, muốn thống nhất Đài Loan trong hòa bình? - 2

Cán cân sức mạnh quân sự hai bờ eo biển Đài Loan (chỉ tính lực lượng Trung Quốc ở Chiến khu Miền nam và Miền đông).

Các chuyên gia lo ngại, giới lãnh đạo Trung Quốc có thể dùng các biện pháp mạnh hơn như quân sự, nếu cảm thấy không còn hi vọng thu hồi Đài Loan trong hòa bình.

Việc Trung Quốc tích cực điều chiến đấu cơ áp sát, uy hiếp hòn đảo là tín hiệu cảnh báo gửi đến Mỹ và Đài Loan, rằng “không nên vượt qua ranh giới đỏ”, Bonnie Glaser, giám đốc Chương trình Châu Á tại Quỹ Marshall ở Mỹ, nói.

Bà Glaser mô tả các ranh giới đỏ mà Trung Quốc đặt ra, bao gồm Đài Loan tuyên bố độc lập hoặc Mỹ đưa một lượng lớn binh sĩ tới hòn đảo.

“Trung Quốc muốn kiềm tỏa Đài Loan trong một chiếc hộp, ngày càng uy hiếp hòn đảo mạnh mẽ hơn”, bà Glaser nói.

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Trung Quốc chưa sẵn sàng tấn công Đài Loan đến từ chính Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong bài phát biểu ngày 9.10, ông Tập nhấn mạnh mục tiêu “thống nhất Đài Loan một cách hòa bình”, thể hiện sự sẵn sàng chờ đợi để đạt mục tiêu này.

“Khi tôi nghe những gì ông Tập nói, tôi cảm thấy Trung Quốc không vội vàng”, bà Glaser nhận định.

Vì sao TQ đột ngột thay đổi thái độ, muốn thống nhất Đài Loan trong hòa bình? - 3

Binh sĩ Đài Loan tham gia tập trận quân sự.

Hướng đến một giải pháp hòa bình cho vấn đề Đài Loan là có lý do. Các chuyên gia từ lâu đã nói rằng, bất kỳ nỗ lực nào của Bắc Kinh nhằm thu hồi hòn đảo bằng vũ lực sẽ cực kỳ tốn kém mà vẫn chưa chắc đã thành công.

Trong cuộc chiến mô phỏng do Mỹ tổ chức hồi đầu năm nay, quân đội Mỹ đã ngăn chặn thành công một đợt tấn công của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan vào năm 2030. Theo Defense News, Trung Quốc nếu có chiến thắng trong cuộc chiến mô phỏng, cũng chịu thiệt hại lớn về người.

Nhưng các chuyên gia đặt câu hỏi về tương lai Trung Quốc làm cách nào thống nhất Đài Loan một cách hòa bình.

Làn sóng ủng hộ Đài Loan “độc lập” đang dâng cao nhất trong hàng thập kỷ trên đảo. Trong một cuộc khảo sát hồi tháng 6, 25,8% người dân Đài Loan được hỏi nói rằng muốn hòn đảo “độc lập”, so với khoảng 10% muốn thống nhất với Trung Quốc đại lục, theo CNN.

Theo các chuyên gia, sau những gì xảy ra ở Hong Kong, khả năng để Trung Quốc thống nhất Đài Loan một cách hòa bình theo nguyên tắc “Một quốc gia, Hai chế độ” là rất thấp.

Bắc Kinh hiện có một số lý do để hi vọng Đài Loan sẽ chấp nhận thống nhất. Eric Chu, tân lãnh đạo Quốc dân Đảng (KMT), đảng đối lập ở Đài Loan, đã lên tiếng ủng hộ mục tiêu thống nhất. Ông Eric Chu cũng muốn khởi động lại kênh liên lạc với Trung Quốc, nếu KMT chiếm đa số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2024.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-tq-dot-ngot-thay-doi-thai-do-muon-thong-nhat-dai-loan-trong-hoa-binh-50...

TQ liên tục gây sức ép quân sự: Bất ngờ thái độ của dân Đài Loan

Vài tuần gần đây, Trung Quốc liên tục gia tăng sức ép quân sự đối với Đài Loan. Bắc Kinh điều hơn 150 máy bay chiến...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung