Mỹ và Canada điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, TQ phản ứng gắt

Thứ Hai, ngày 18/10/2021 12:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc tuyên bố quân đội nước này "luôn duy trì ở mức độ cảnh giác cao và kiên quyết chống lại mọi đe dọa, khiêu khích". 

Mỹ và Canada điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, TQ phản ứng gắt - 1

Tàu khu trục USS Dewey của Mỹ. Ảnh: Reuters

Quân đội Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ và Canada về việc 2 nước này điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan. Bắc Kinh cho rằng động thái này sẽ gây nguy hiểm cho ổn định của khu vực.

Tuần trước, 2 tàu khu trục USS Dewey của Mỹ và HMCS Winnipeg của Canada đã đi qua tuyến đường thủy ngăn cách đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục, khiến Bộ tư lệnh chiến khu miền đông của quân đội Trung Quốc có phản ứng gay gắt. 

"Mỹ và Canada đang cùng nhau kích động, gây rối... làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan", Bộ tư lệnh chiến khu miền đông cáo buộc. Quân đội Trung Quốc tuyên bố "luôn luôn duy trì mức độ cảnh giác cao và kiên quyết chống lại mọi đe dọa và khiêu khích". 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: "Việc 2 tàu khu trục của Mỹ và Canada di chuyển qua eo biển Đài Loan là để thể hiện cam kết của Washington và các đồng minh với các đối tác ở khu vực, hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở hơn".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể thu hồi bằng vũ lực nếu cần. Trong bối cảnh căng thẳng  leo thang ở eo biển Đài Loan, quân đội Trung Quốc tuần trước đăng tải một video về hoạt động tập trận đổ tấn công và đổ bộ bãi biển, được thực hiện ở khu vực phía nam tỉnh Phúc Kiến - nơi rất gần eo biển Đài Loan. Đáp lại, một quan chức quân sự Đài Loan tuyên bố, hòn đảo sẽ "chống trả quyết liệt" nếu xung đột xảy ra. 

Nguồn: http://danviet.vn/my-va-canada-dieu-tau-chien-qua-eo-bien-dai-loan-tq-phan-ung-gat-5020211810122...

Vì sao TQ đột ngột thay đổi thái độ, muốn thống nhất Đài Loan trong hòa bình?

Trung Quốc một mặt luôn sẵn sàng cho chiến lược quân sự tấn công đảo Đài Loan, mặt khác thể hiện mong muốn thống nhất...

Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung