Quân đội Nga phá kế hoạch tiến công của Ukraine ở Zaporozhye

Quân đội Nga đã khiến Ukraine phải hủy bỏ một kế hoạch tiến công ở Vùng Zaporozhye, quan chức cấp cao địa phương Vladimir Rogov cho biết ngày 25/1.

Theo ông Rogov, quân đội Ukraine đã chuẩn bị một đợt tiến công lớn theo hướng Melitopol và Berdyansk, thậm chí “đã nhiều lần quảng bá về chiến dịch này với phương Tây”.

Nhưng “các lực lượng Nga đã tiến hành tấn công phủ đầu, không chỉ phá vỡ kế hoạch đó, mà còn giành được và nắm giữ lợi thế chiến lược, cũng như giành quyền chủ động về tay mình”, ông nói.

Trong một bài phỏng vấn khác với hãng tin RIA Novosti, ông Rogov nói rằng để bảo vệ các vị trí ở Zaporozhye, Kiev hiện đang phải tái triển khai lực lượng từ các khu vực khác, bao gồm cả từ Donbass, nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt để giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Bakhmut.

Trong khi đó, quân đội Nga đã có những bước tiến cục bộ ở Vùng Zaporozhye trong tuần qua, áp sát các thị trấn Orekhov và Gulaypole. Orekhov nằm cách thành phố Zaporozhye khoảng 60 km về phía đông bắc.

Vùng Zaporozhye đã bỏ phiếu sáp nhập Nga từ tháng 9, nhưng Ukraine tuyên bố không công nhận việc này. Nga hiện kiểm soát khoảng 70% Vùng Zaporozhye, trong khi Ukraine nắm giữ các phần còn lại, bao gồm cả thủ phủ, nơi có dân số khoảng 1 triệu người trước khi xung đột bùng phát.

Giới chức Vùng Zaporozhye đã cảnh báo về kế hoạch của Ukraine nhằm tiến hành một cuộc tấn công trong khu vực này kể từ mùa thu. Họ cho biết chiến dịch của quân đội Ukraine có thể nhằm vào Melitopol, Berdyansk và Energodar, nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, với mục đích vươn tới Biển Azov và cắt đứt các tuyến tiếp tế của Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia thứ 2 tuyên bố gửi hàng chục xe tăng cho Ukraine; Nga cảnh báo Đức

Mỹ và Đức tuyên bố sẽ gửi hàng chục xe tăng tiên tiến cho Ukraine, trong khi Moscow cảnh báo đây là “bước đi cực kỳ nguy hiểm”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung