Quân đội Nga bất ngờ hứng chịu tổn thất lớn khi tiến công Chasiv Yar?

Có dấu hiệu cho thấy các lực lượng phòng thủ Ukraine ở tiền tuyến đã nhận được vũ khí và đạn dược bổ sung từ Mỹ, khiến quân đội Nga hứng chịu tổn thất lớn trong giao tranh ở Chasiv Yar, theo Forbes.

Pháo tự hành của Lữ đoàn Cơ giới số 41 thuộc quân đội Ukraine.

Pháo tự hành của Lữ đoàn Cơ giới số 41 thuộc quân đội Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 18/5 nói quân đội nước này đã đẩy lùi cuộc tiến công của các lực lượng Nga ở thành phố Chasiv Yar, miền đông Ukraine.

Chasiv Yar đang là một trong những mục tiêu hàng đầu mà Nga muốn kiểm soát để tiến thêm một bước gần hơn tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass.

Theo tờ Kyiv Independent, ông Zelensky nói 20 phương tiện quân sự Nga đã bị phá hủy khi cố gắng tiến công Chasiv Yar vào ngày 17/5.

“Quân đội Ukraine đang phản ứng mạnh trước các đợt tiến công của đối phương, dù là ở Chasiv Yar, ở Kharkiv hay ở Kramatorsk, Pokrovsk, Kurakhove và tiền tuyến miền nam”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu cập nhật hình hình chiến sự tối 18/5.

Đoàn xe bọc thép Nga bị tấn công khi tiến về Chasiv Yar hôm 17/5.

Đoàn xe bọc thép Nga bị tấn công khi tiến về Chasiv Yar hôm 17/5.

Ông Zelensky cũng cho biết, Nga đang “hứng chịu tổn thất đáng kể ở vùng Kharkiv trong nỗ lực lặp lại cuộc tiến công thần tốc ở vùng đông bắc Ukraine vào năm 2022.

Tạp chí Forbes của Mỹ cho biết, hôm 17/5, một tiểu đoàn với hơn 20 xe bọc thép của Nga khởi hành từ thủ phủ Donetsk, tiến về phía Chasiv Yar.

Cách đây vài tuần, các nhóm xung kích của Nga có thể dễ dàng áp sát Chasiv Yar mà không bị quân đội Ukraine ngăn chặn từ xa. Nhưng trong cuộc đụng độ ngày 17/5, lực lượng phòng thủ Ukraine ở thành phố đã giáng đòn đáp trả từ xa bằng đạn pháo và tên lửa chống tăng khiến Nga tổn thất 20 xe bọc thép.

Video do một lữ đoàn đặc nhiệm thuộc Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) đăng tải, cho thấy đoàn xe quân sự Nga tiến về Chasiv Yar liên tục bị trúng đạn pháo. Cảnh tượng được máy bay không người lái (UAV) quay lại.

Cuối video, lữ đoàn đặc nhiệm Ukraine nói sử dụng UAV tự sát góc nhìn thứ nhất (FPV) để truy quét bộ binh Nga rời khỏi xe bọc thép.

Một xe bọc thép Nga bị trúng đạn pháo Ukraine ở mặt trận Chasiv Yar hôm 17/5.

Một xe bọc thép Nga bị trúng đạn pháo Ukraine ở mặt trận Chasiv Yar hôm 17/5.

Forbes nhận định, đây là dấu hiệu cho thấy đạn được và vũ khí bổ sung từ Mỹ đã được chuyển tới tiền tuyến ở miền đông Ukraine. Trước đây, có thời điểm các lực lượng Nga đã tiến vào khu vực kênh đào ở ngoài rìa thành phố nhưng bị lực lượng phòng thủ Ukraine đẩy lùi, Forbes đưa tin.

“Bất chấp những thành công nhanh chóng trong vài tuần đầu tiên của cuộc tiến công ở Chasiv Yar, bao gồm cả việc tiếp cận kênh đào và trong một số trường hợp đã xâm nhập thành công với các nhóm nhỏ, các lực lượng  Nga vẫn chưa thể thiết lập cứ điểm vững chắc để tạo đà tiến sâu hơn”, Forbes dẫn nguồn tin ở Ukraine cho biết.

Lực lượng phòng thủ Ukraine ở Chasiv Yar không phải là đơn vị duy nhất được hưởng lợi từ đạn dược bổ sung của Mỹ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gần đây nói: “Lần đầu tiên trong cuộc xung đột, các lực lượng của chúng tôi không còn phàn nàn về tình trạng thiếu đạn pháo”.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Zelensky tuyên bố muốn hợp tác với các quốc gia như Trung Quốc, đồng thời thúc giục Bắc Kinh tham gia hội nghị đàm phán hòa bình ở Thụy Sĩ vào tháng tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Forbes ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN