Vì sao Ukraine "tha thiết" muốn Trung Quốc dự hội nghị ở Thụy Sĩ?

Ông Zelensky tuyên bố muốn hợp tác với các quốc gia như Trung Quốc, đồng thời thúc giục Bắc Kinh tham gia hội nghị đàm phán hòa bình ở Thụy Sĩ vào tháng tới.

Tổng thống Ukraine Zelensky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

Tổng thống Ukraine Zelensky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

Trong một cuộc phỏng vấn được truyền thông Pháp đăng ngày 17/5, ông Zelensky nói: "Việc thu hút các cường quốc toàn cầu như Trung Quốc là rất quan trọng vì họ có tầm ảnh hưởng với Nga. Càng có nhiều quốc gia như vậy đứng về phía Ukraine thì Nga càng phải chịu áp lực lớn hơn, buộc phải thay đổi hành động hoặc chiến lược, đồng thời phải đối mặt với sự phản đối từ nhiều quốc gia hơn".

Ông Zelensky cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đảm bảo với ông trong một cuộc điện đàm rằng Bắc Kinh ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Tổng thống Ukraine không cho biết cuộc điện đàm diễn ra khi nào. Theo CNN, cuộc điện đàm duy nhất được biết đến giữa ông Zelensky và ông Tập diễn ra vào tháng 4/2023.

Lưu ý về lời đảm bảo mà ông Tập đưa ra, ông Zelensky nói thêm: "Trung Quốc nói ủng hộ nhưng những gì Bắc Kinh sẽ làm để thể hiện điều đó thì chúng tôi chưa thấy".

Tổng thống Ukraine cho biết, ông muốn thấy Trung Quốc tham gia hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ vào tháng tới (được tổ chức nhằm mở đường cho tiến trình hòa bình ở Ukraine). Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd hồi giữa tuần cho biết, đến nay, hội nghị đã nhận được sự đồng ý tham gia của phái đoàn hơn 50 nước.

Trung Quốc chưa cam kết tham gia hội nghị ở Thụy Sĩ, dù Đại sứ nước này tại Thụy Sĩ Wang Shihting vào tháng 3 cho biết, Bắc Kinh thời điểm đó đang cân nhắc tham gia.

Ngày 6/5, ông Tập kêu gọi các cuộc đàm phán về tiến trình hòa bình ở Ukraine cần phải có sự tham gia và tính đến lập trường của cả Nga và Ukraine. Tới nay, Nga chưa nhận được lời mời tham gia hội nghị ở Thụy Sĩ. Moscow tuyên bố sẽ không tham gia kể cả khi có được mời.

Trung Quốc giữ thái độ trung lập liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, đồng thời nhiều lần kêu gọi giải quyết xung đột bằng đàm phán hòa bình.  

Hơn một năm trước, Trung Quốc đưa ra kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm, kêu gọi chấm dứt thù địch, nối lại các cuộc đàm phán hòa bình, từ bỏ "tư duy Chiến tranh Lạnh" và tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia. Theo Reuters, kế hoạch của Trung Quốc được cả Nga và Ukraine đón nhận ở thời điểm đó.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Tập đã nêu ra điều kiện để Trung Quốc ủng hộ một cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Hoa - CNN ([Tên nguồn])
Tổng thống Ukraine Zelensky Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN