Quân đội Ấn Độ muốn mở chiến dịch quân sự “hạn chế” răn đe Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 19/06/2020 21:15 PM (GMT+7)

Truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn tin từ các quan chức quốc phòng giấu tên, cho biết Ấn độ cần phải cân nhắc đến các biện pháp quân sự “giới hạn” để đáp trả những hành động gây hấn và làm thay đổi hiện trạng ở vùng tranh chấp của Trung Quốc.

  

Quân đội Ấn Độ muốn mở chiến dịch quân sự “hạn chế” răn đe Trung Quốc - 1

Ấn độ đã điều động trung đoàn xe tăng T-72 đến Ladakh.

Theo tờ Times of India, có một luồng ý kiến trong hàng ngũ quân đội Ấn Độ về việc sử dụng quân sự đáp trả Trung Quốc một cách giới hạn, sau cuộc đụng độ chết người hôm 15.6. Nhưng các quan chức quốc phòng giấu tên Ấn Độ cũng khẳng định rằng quyết định cuối cùng thuộc về cấp lãnh đạo cao nhất.

Chiến dịch quân sự giới hạn mà Ấn Độ có thể phát động nhằm trục xuất quân Trung Quốc ở các khu vực mà Ấn Độ khẳng định chủ quyền. Giải pháp có thể là sử dụng máy bay không kích, pháo kích hoặc bộ binh, giống như sự kiện năm 1999 với Pakistan, theo tờ Times of India.

Ấn Độ cũng có thể kết hợp biện pháp quân sự với các biện pháp chính trị, ngoại giao và kinh tế, nguồn tin cho biết.

Dĩ nhiên, Trung Quốc có tiềm lực quân sự và kinh tế lớn hơn  Pakistan nhiều. Nhưng không phải vì thế mà quân đội Ấn Độ không thể “đấm chảy máu mũi” Trung Quốc, nguồn tin nhấn mạnh.

Quân đội Ấn Độ muốn mở chiến dịch quân sự “hạn chế” răn đe Trung Quốc - 2

Không quân Ấn Độ đã được phép trang bị lửa hành trình siêu thanh BraMos cho các chiến đấu cơ Su-30MKI.

“Không ai muốn một cuộc chiến tranh toàn diện với Trung Quốc. Nhưng cần phải thể hiện rằng Ấn Độ không dễ dàng bị bắt nạt. Không thể để Trung Quốc cứ như vậy làm thay đổi hiện trạng ở vùng tranh chấp”, nguồn tin nói.

Theo nguồn tin, sự kiện xảy ra hôm 15.6 khiến 20 quân nhân Ấn Độ tử vong đã hoàn toàn làm thay đổi thái độ của quân đội Ấn Độ trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) dài 3.488km.

 “Không chỉ ở Ladakh, Trung Quốc cũng đang phô trương sức mạnh ở Sikkim và Arunachal. Quyết định có mở chiến dịch quân sự hay không phụ thuộc vào cấp lãnh đạo cao nhất, sau khi đã đánh giá mọi yếu tố liên quan”, nguồn tin khẳng định.

Quân đội Ấn Độ đang được đặt trong tình trạng báo động "giống như thời chiến". Các đơn vị lục quân cùng căn cứ không quân ở khu vực gần biên giới với Trung Quốc được đặt trong tình trạng báo động cao.

Sử dụng vệ tinh, máy bay không người lái và máy bay trinh sát tầm xa P-8I, quân đội Ấn Độ đang đánh giá vị trí của quân Trung Quốc dọc LAC. Các căn cứ không quân Trung Quốc ở Tây Tạng như Gargunsa, Hotan, Kasgar, Gongar và Korla đều đang được giám sát chặt chẽ.

Trên phương diện chiến lược, Ấn Độ đang từng bước mở rộng cơ sở hạ tầng gần biên giới Trung Quốc, bổ sung thêm các trung đoàn xe tăng T-72 và chiến đấu cơ Su-30MKI trang bị tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos.

“Không thể để sự kiện như năm 1962 lặp lại, khi đó Ấn Độ không dùng đến không quân. Các phương án quân sự đang được các cấp lãnh đạo cân nhắc”, nguồn tin cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-doi-an-do-muon-mo-chien-dich-quan-su-han-che-ran-de-trung-quoc-5020201962...

Ấn Độ trang bị gấp áo giáp, gậy bọc gai cho binh sĩ đối phó Trung Quốc ở biên giới

Sau khi bị lính Trung Quốc dùng những vũ khí nguy hiểm như gậy quấn đinh tấn công bất ngờ, quân đội Ấn Độ đã có biện...

Theo Đăng Nguyễn - Times of India (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự