Tiết lộ 96 quân nhân Ấn Độ thương vong trong cuộc đụng độ với lính TQ

Thứ Sáu, ngày 19/06/2020 11:00 AM (GMT+7)

20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng và 76 người khác bị thương với nhiều mức độ khác nhau phản ánh quy mô cuộc đụng độ với lính Trung Quốc ở biên giới.

Tiết lộ 96 quân nhân Ấn Độ thương vong trong cuộc đụng độ với lính TQ - 1

20 quân nhân Ấn Độ tử vong được đưa về quê nhà làm lễ tang và hỏa táng.

Theo NDTV, quan chức quân đội Ấn Độ tiết lộ vẫn còn 76 người khác bị thương trong cuộc đụng độ với lính Trung Quốc vào tối ngày 15.6. Hầu hết những người này đang được điều trị ở nhiều bệnh viện khác nhau.

18 binh sĩ bị thương nặng nhất đang được điều trị tại bệnh viện ở thị trấn Leh, nơi tập trung đông dân cư nhất của Ấn Độ ở vùng tranh chấp Ladakh.

Những người này có thể hồi phục và sẵn sàng quay trở lại căn cứ sau 15 ngày, quan chức Ấn Độ cho biết.

56 người khác bị thương nhẹ hơn, được đưa đến nhiều bệnh viện ở vùng Ladakh và có thể ra viện sau một tuần.

Tính cả 20 quân nhân thiệt mạng, Ấn Độ tổng cộng có 96 người thương vong trong cuộc ẩu đả. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã trả tự do cho 10 quân nhân Ấn Độ và những người này đều đã an toàn.

Các tiết lộ trên cho thấy quy mô cuộc đụng độ diễn ra vào tối ngày 15.6 ở thung lũng Galwan.

Theo các nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề, cuộc đụng độ bắt nguồn từ việc 50 binh sĩ Ấn Độ do đại tá Santosh Babu dẫn đầu phát hiện lều dã chiến lính Trung Quốc dựng ở thung lũng Galwan.

Các binh sĩ Ấn Độ yêu cầu lính Trung Quốc rời đi, đồng thời có hành động phá dỡ lều bạt. Lực lượng Trung Quốc canh giữ lều bạt khi đó có khoảng 100 người.

Lính Trung Quốc liền lấy vũ khí bao gồm gậy quấn đinh tấn công quân Ấn Độ. Nhiều binh sĩ Ấn Độ buộc phải nhảy xuống sông và tử vong. Bác sĩ khám nghiệm pháp y cho biết đại tá Babu chết vì đuối nước.

Khoảng 200 quân nhân Ấn Độ sau đó có mặt ứng cứu toán tuần tra của đại tá Babu, nhưng Trung Quốc lại huy động thêm tới 400 lính, áp đảo hoàn toàn lực lượng Ấn Độ.

Binh sĩ hai bên tiếp tục ẩu đả suốt nhiều giờ mới chấm dứt. Truyền thông nhà nước Ấn Độ đưa tin có 43 binh sĩ Trung Quốc thương vong.

Quân đội Trung Quốc đến nay chỉ xác nhận có thương vong nhưng không cho biết con số chính xác.

Theo NDTV, vị trí xảy ra ẩu đả là nằm bên phía Ấn Độ, từ cao điểm này có thể phóng tầm mắt ra rất xa khu vực do Trung Quốc kiểm soát.

Sau khi 10 quân nhân được trả tự do, quân đội Ấn Độ ra thông cáo khẳng định không còn binh sĩ nào mất tích trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Nguồn: http://danviet.vn/tiet-lo-96-quan-nhan-an-do-thuong-vong-trong-cuoc-dung-do-voi-linh-tq-50202019...

Ấn Độ dồn quân đến biên giới sát Trung Quốc, cách ranh giới 500m

Tình hình biên giới Trung-Ấn ở dãy Himalaya vẫn hết sức căng thẳng khi cả hai bên đều điều thêm lực lượng củng cố...

Theo Đăng Nguyễn - NDTV (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ