Quan chức cấp cao Nga: Kiểm soát Soledar là bước ngoặt của chiến dịch

Một quan chức cấp cao của Ủy ban Duma Quốc gia Nga khẳng định tầm quan trọng của việc tấn công vào thành phố Soledar, vùng Donetsk. 

Quan chức cấp cao Nga: Kiểm soát Soledar là bước ngoặt của chiến dịch - 1

Nga tuyên bố kiểm soát thành phố Soledar, trong khi Ukraine bác bỏ tuyên bố này. Ảnh minh họa: Reuters

Theo hãng thông tấn TASS, Viktor Vodolatsky, quan chức cấp cao của Ủy ban Duma Quốc gia Nga, cho rằng việc kiểm soát thành phố Soledar là một bước ngoặt của chiến dịch quân sự đặc biệt. 

"Về nguyên tắc, một bước ngoặt đã xảy ra với chiến dịch quân sự đặc biệt bởi vì sau Soledar, các chiến dịch quân sự-chiến thuật khác đang bắt đầu. Việc kiểm soát Bakhmut và các thành phố khác sẽ dễ hơn.  Nguồn cung cấp đạn dược cho quân đội Ukraine cũng như các tuyến đường vận chuyển trang thiết bị vũ khí của phương Tây ở khu vực này đã bị cắt đứt. Vì vậy, Soledar đóng vai trò rất quan trọng", ông Vodolatsky nói. 

Andrey Bayevsky, một quan chức thuộc chính quyền Donetsk do Nga thiết lập, cũng đồng tình với ông Vodolatsky, cho rằng kiểm soát Soledar mở đường cho pháo binh tấn công vào tuyến đường giữa thành phố Slavyansk và Bakhmut (vùng Donetsk), cũng như mở đường cho các đợt tấn công mục tiêu khác trong cùng khu vực. 

Ông Bayevsky cho rằng, việc kiểm soát Soledar là bước quan trọng để chuẩn bị tấn công thành phố Bakhmut. 

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/1 xác nhận quân đội nước này đã kiểm soát hoàn toàn Soledar sau nhiều ngày giao tranh.Việc kiểm soát thành phố này sẽ cho phép cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của Ukraine tới thành phố Bakhmut và dồn các lực lượng Ukraine còn lại ở đó.  

Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn Bộ chỉ huy quân sự miền Đông Ukraine, phản bác rằng Nga vẫn chưa chiếm được Soledar. Andriy Yermak, chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, cũng bác bỏ tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, nhưng thừa nhận quân Nga đang hiện diện ở Soledar. 

Theo các nguồn tin riêng của CNN, các lực lượng Ukraine đang di chuyển trong một động thái dường như là rút lui có tổ chức vào chiều 13/1.

Nguồn: [Link nguồn]

Chiến thuật bất ngờ giúp Nga chiếm ”chảo lửa” Soledar, vây Bakhmut

Lính dù Nga đổ bộ bất ngờ vào trung tâm Soledar, trong khi lực lượng vòng ngoài áp chế UAV đối phương bằng các hệ thống vũ khí tiên tiến, khiến quân đội Ukraine thất thế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung