Philippines cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự trên Biển Đông

Lo ngại trước tình hình căng thẳng leo thăng ở khu vực, Philippines đã cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự của Manila trên Biển Đông.

Ngày 2-2, Philippines đã cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự của mình. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các bên lo ngại về tình hình tranh chấp Biển Đông và căng thẳng xung quanh eo biển Đài Loan, theo hãng tin Reuters.

Philippines cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự trên Biển Đông - 1

Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr (trái) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại dinh tổng thống ngày 2-2. Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng của cả hai nước, Mỹ sẽ được tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng nâng cao (EDCA) mà hai bên ký kết từ năm 2014.

Đại diện Mỹ đàm phán về vấn đề này là Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Ngày 2-2, trước khi gặp người đồng cấp Carlito Galvez, ông Austin đã có cuộc thảo luận Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr tại dinh tổng thống.

Theo EDCA, Mỹ được phép tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines để huấn luyện chung, bố trí thiết bị và xây dựng các cơ sở như đường băng, kho chứa nhiên liệu và nhà ở quân sự, nhưng không phải là sự hiện diện thường trực.

Cả Mỹ và Philippines đều không tiết lộ 4 địa điểm mới mà Washington được tiếp cận. Một cựu chỉ huy quân đội Philippines cho biết trước đây Mỹ đã yêu cầu được đến các căn cứ trên vùng đất phía bắc đảo Luzon, nơi tiếp xúc gần nhất của Philippines với Đài Loan và trên đảo Palawan, đối diện với quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ và Philippines cũng cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden trước đó đã phân bổ hơn 82 triệu USD cho các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng tại năm căn cứ khác của Manila theo thỏa thuận EDCA.

Nguồn: https://plo.vn/philippines-cho-phep-my-tiep-can-them-4-can-cu-quan-su-tren-bien-dong-post718207....

Philippines ra lệnh toàn bộ cảnh sát cấp cao từ chức

Philippines hôm 4-1 ra lệnh cho tất cả đại tá và tướng lĩnh cảnh sát nộp đơn từ chức “phải phép” trong bối cảnh chính phủ thanh lọc lực lượng cảnh sát vốn bị cáo buộc...

Chia sẻ
Theo ÂN VY (Pháp luật TPHCM)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung