Phi công Mỹ thiệt mạng trên chiến đấu cơ Nga sản xuất rơi ở Ukraine

Thứ Tư, ngày 17/10/2018 08:25 AM (GMT+7)

Một phi công Mỹ và phi công Ukraine thiệt mạng trong vụ rơi chiến đấu cơ Su-27UB Flanker, không quân Mỹ ở châu Âu xác nhận.

Sự kiện:

Tin tức Mỹ

Phi công Mỹ thiệt mạng trên chiến đấu cơ Nga sản xuất rơi ở Ukraine - 1

Chiến đấu cơ Sukhoi Su-27.

Theo The Drive, hiện chưa có nhiều thông tin về vụ rơi chiến đấu cơ ở Ukraine. Nhưng chiếc Sukhoi Su-27 gặp nạn đang tham gia cuộc tập trận quân sự mang tên Clear Sky cùng với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ ngày 8.10.

Các nước khác tham gia cuộc tập trận bao gồm Mỹ, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Ba Lan, Estonia, Hà Lan và Romania.

Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 5 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 16.10.2018 gần ngôi làng Ulaniv, cách thủ đô Kiev khoảng 300km về phía tây nam.

Quân đội Ukraine ngay lập tức triển khai chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ và xác nhận rằng không một ai sống sót.

"Chúng tôi vô cùng thương tiếc khi thông báo rằng thi thể của hai phi công đã được tìm thấy”, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine cho biết. “Một người là quân nhân thuộc không quân Ukraine, người còn lại là một thành viên của Vệ binh Quốc gia Mỹ".

Không quân Mỹ ở châu Âu (USAFE) xác nhận một trong hai phi công thiệt mạng là quân nhân Mỹ. Nhưng không tiết lộ danh tính người này.

Được biết, thành viên của phi đội 144 thuộc Vệ binh Quốc gia Mỹ ở California đã đưa các chiến đấu cơ F-15C đến tham gia tập tận ở Ukraine.

Vệ binh Quốc gia Mỹ ở California hiện đang tham gia vào nhiều hoạt động quân sự cùng quân đội Ukraine, thông qua một chương trình đặc biệt.

Hiện chưa rõ lý do phi công Mỹ tử nạn trên chiếc Flanker. Ước tính có 950 quân nhân từ Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Ba Lan, Romania, Ukraine, Anh và Mỹ tham gia tập trận. Cuộc tập trận nhằm củng cố hợp tác giữa các nước thành viên NATO với không quân Ukraine.

Theo The Drive, việc một phi công nước ngoài lái máy bay của nước sở tại trong cuộc tập trận là điều không phải chưa từng có. Đây được coi là cơ hội để phi công nước ngoài làm quen với máy bay của nhau trong cuộc tập trận đa quốc gia.

Không quân Mỹ dĩ nhiên rất muốn các phi công hiểu rõ chiếc Su-27 Flanker, để có thể đối phó với các nước sử dụng máy bay này như Nga, Trung Quốc, nếu xung đột xảy ra.

Không quân Ukraine hiện còn khoảng 17 chiếc Su-27 do Nga sản xuất, 12 chiếc Su-24, 13 chiếc Su-25 và 21 chiếc MiG-29. 45 chiếc MiG-29 khác bị Nga thu giữ trong cuộc khủng hoảng bán đảo Crimea năm 2014.

“Đây là cuộc tập trận lớn nhất trong 4 năm qua, với sự tham gia của hơn 50 máy bay đến từ 8 nước thành viên NATO và cả không quân Ukraine”, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói. “Mục đích tập trận nhằm nâng cao sự sẵn sàng chiến đấu của Ukraine với NATO”.

Xem chiến đấu cơ F-16 đua tốc độ trên đất với ô tô F1 và siêu mô tô

Cuộc đua tốc độ kỳ lạ đã diễn ra tại một lễ hội công nghệ ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Đăng Nguyễn - The Drive (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Mỹ