Phát hiện nhiều điểm bất thường nguy hiểm ở những ca nhiễm mới Covid-19 tại Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 20/05/2020 21:30 PM (GMT+7)

Các bác sĩ đã phát hiện nhiều biểu hiện bất thường ở những ca bệnh Covid-19 mới nhất tại khu vực phía Đông Bắc của Trung Quốc.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 09:07 05/08/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Những bác sĩ tại tuyến đầu chống dịch ở Cát Lâm và Hắc Long Giang – hai tỉnh Trung Quốc xuất hiện ổ dịch Covid-19 trong thời gian gần đây, cho rằng, virus gây bệnh đang biến đổi theo cách thức chưa từng được ghi nhận nhận và đang làm phức tạp thêm nỗ lực điều trị cho bệnh nhân cũng như ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

“Những bệnh nhân Covid-19 tại Cát lâm và Hắc Long Giang có thời gian ủ bệnh trong thời gian dài hơn bình thường và mất nhiều thời gian hơn để hồi phục”, Qiu Haibo – một trong những chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc, cho biết.

“Các trường hợp nhiễm virus tại 2 tỉnh nói trên mất nhiều thời gian hơn khoảng 1 – 2 tuần để biểu hiện những triệu chứng nhiễm Covid-19 so với những gì từng ghi nhận ở Vũ Hán. Điều này khiến chính quyền địa phương khó phát hiện người nhiễm virus hơn và dịch bệnh có thêm thời gian lây lan”, chuyên gia Qiu cho hay.

Theo ông Qiu Haibo, khoảng thời gian dài không biểu hiện các triệu chứng nhiễm virus còn làm tăng nguy cơ phát triển các cụm dịch xảy ra trong các gia đình.

Trong 2 tuần qua, khoảng 46 trường hợp nhiễm mới Covid-19 đã được phát hiện tại Cát Lâm và Hắc Long Giang. Hơn 100 triệu người tại khu vực phía Đông Bắc Trung Quốc đã bị áp dụng các biện pháp phong tỏa vì nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Phát hiện nhiều điểm bất thường nguy hiểm ở những ca nhiễm mới Covid-19 tại Trung Quốc - 1

Kiểm tra sức khỏe cho người dân tại Hắc Long Giang, Trung Quốc (ảnh: Xinhua)

Theo các chuyên gia y tế, những phát hiện mới nhất về sự thay đổi bất thường của virus sẽ làm phức tạp hóa nỗ lực của Trung Quốc trong việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới vẫn đang cố gắng xác định xem liệu Covid-19 có đang biến đổi để trở nên khó phát hiện và dễ lây nhiễm hơn hay không, trong bối cảnh khoảng 5 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus.

Chuyên gia Qiu cho biết, bác sĩ tại Cát Lâm và Hắc Long Giang còn phát hiện những bệnh nhân Covid-19 tại đây chủ yếu bị tổn thương ở phổi, trong khi bệnh nhân tại Vũ Hán bị virus tấn công vào nhiều cơ quan khác nhau như tim, thận, nội tạng.

10% tổng số ca nhiễm Covid-19 tại khu vực Đông Bắc Trung Quốc đang ở trong tình trạng nguy kịch, theo ông Qiu.

“Người dân không nên cho rằng dịch bệnh đã chấm dứt và mất cảnh giác. Covid-19 hoàn toàn có khả năng quay trở lại”, Wu Anhua – một chuyên gia bệnh truyền nhiễm cao cấp, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc.

Các thành phố ở tỉnh Cát Lâm đã ra lệnh tạm dừng sử dụng dịch vụ xe buýt, tàu hỏa, đóng cửa trường học và cách ly hàng ngàn người.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-nhieu-diem-bat-thuong-nguy-hiem-o-nhung-ca-nhiem-moi-covid-19-tai-tr...

Quốc gia bị nghi giấu dịch Covid-19 vì chôn người chết quá nhanh

Quốc gia này đang cho phép chôn cất các bệnh nhân mắc “bệnh về đường hô hấp” một các nhanh chóng và không cần thông...

Theo Vương Nam – Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19