Phản ứng của ông Zelensky sau kết quả trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng Ukraine

Tổng thống Zelensky nói Ukraine sẽ không đàm phán với Nga trong bối cảnh Moscow đang trong quá trình sáp nhập thêm các vùng lãnh thổ ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Kiev sẽ không thể đàm phán với Moscow sau các cuộc trưng cầu dân ý về sáp nhập 4 vùng lãnh thổ nước này vào Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 27/9.

4 vùng ở Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia đã công bố kết quả trưng cầu dân ý, trong đó đa số người dân ủng hộ sáp nhập vào Nga. 

Ông Zelensky gọi các cuộc trưng cầu dân ý trên lãnh thổ Ukraine là dàn dựng. Ông khẳng định các số liệu kết quả của cuộc trưng cầu không phản ánh tình hình thực tế.

"Việc Nga công nhận các cuộc trưng cầu dân ý giả là 'bình thường', thực hiện kịch bản giống như ở bán đảo Crimea trước đây. Thêm một nỗ lực nhằm sáp nhập lãnh thổ Ukraine đồng nghĩa rằng không còn gì để trao đổi với Tổng thống Nga hiện tại", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky nói thêm rằng "Nga đang ngày càng đề cập thường xuyên hơn đến việc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân".

Nga hiện kiểm soát gần như toàn bộ vùng Lugansk và Kherson ở Ukraine. Tỉ lệ kiểm soát của Nga ở vùng Zaporizhzhia là 73% và ở vùng Donetsk là 60%.

Kết quả kiểm phiếu ngày 27/9 cho thấy tỷ lệ ủng hộ sáp nhập Nga ở 4 vùng dao động từ 87% tới 99%, theo RT. Các nguồn tin ở Quốc hội Nga cho biết Hạ viện có thể xem xét về việc sáp nhập 4 vùng ở Ukraine vào ngày 4/10.

Một khi trở thành thực thể chính thức của Liên bang Nga, các vùng lãnh thổ ly khai ở Ukraine sẽ được Moscow bảo vệ tương tự như lãnh thổ Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Công bố kết quả trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng Ukraine

Đa số người dân ở 4 khu vực Ukraine bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia ủng hộ ý tưởng sáp nhập Nga, kết quả kiểm phiếu của chính quyền thân Nga ở các vùng trên cho...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - NDTV ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN