Ông Zelensky nêu mục tiêu số một của quân đội Ukraine

Tổng thống Ukraine Zelensky đã có cuộc họp với những tướng lĩnh, quan chức quốc phòng cao cấp nhất Ukraine trong bối cảnh chiến trường có những diễn biến mới.

Ông Zelensky nêu mục tiêu số một của quân đội Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine – ông Zelensky (ảnh: CNN)

Hôm 26/9, tại trụ sở Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, ông Zelensky đã họp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Oleksiy Reznikov, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Valeriy Zaluzhny, Cục trưởng Cục Tình báo Kyrylo Budanov.

Các chỉ huy ở tiền tuyến của quân đội Ukraine cũng có mặt, bao gồm Tư lệnh Lục quân Oleksandr Syrsky, Tư lệnh Bộ tư lệnh tác chiến phía Tây Serhiy Litvinov, Tư lệnh Bộ tư lệnh tác chiến phía Nam Andriy Kovalchuk cùng Giám đốc Cơ quan Biên phòng Serhiy Deyneko.

Văn phòng Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, đây là cuộc họp hết sức quan trọng của hội đồng chỉ huy quân sự nước này.

Trong cuộc họp, ông Zelensky nhấn mạnh, giành quyền kiểm soát những vị trí quan trọng ở Donetsk là ưu tiên số một của quân đội Ukraine trong thời điểm hiện tại.

“Giao tranh diễn ra cực kỳ căng thẳng ở Donetsk. Chúng ta cần làm mọi thứ để ngăn cản bước tiến của đối phương. Đây hiện tại là mục tiêu số một của chúng ta. Kiểm soát Donetsk cũng là mục tiêu hàng đầu của Nga”, ông Zelensky nói.

Phát biểu của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Nga kiểm soát khoảng 60% diện tích Donetsk và đang thúc đẩy trưng cầu dân ý về việc sáp nhập ở khu vực này.

Trong cuộc họp hôm 26/9, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, trước mắt, Kiev cần nắm chắc phần lãnh thổ chưa bị quân đội Nga kiểm soát ở Donetsk. Ông Zelensky không đưa ra giải pháp nào nhằm ngăn Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine.  

Ông Zelensky chỉ ra rằng, việc quân đội Nga đưa tới nhiều loại vũ khí mới đang gây ra thách thức lớn với lực lượng Ukraine. Giới chức quân đội Ukraine đã đề ra một số giải pháp cho vấn đề này.

Theo Defense Express, vài tuần gần đây, quân đội Nga đã triển khai một số vũ khí mới ở Ukraine như radar cảnh giới, tên lửa trang bị hệ thống dò mục tiêu hiện đại. Quân đội Ukraine cũng cho rằng Nga sử dụng các loại máy bay không người lái cảm tử do Iran sản xuất.

Trong cuộc họp hôm 26/9, ông Zelensky và các tướng lĩnh đã thống nhất “tiếp tục thực hiện kế hoạch phản công nhằm tái kiểm soát thêm một số vùng lãnh thổ”. Nhà lãnh đạo Ukraine nhận định, việc có thêm các loại vũ khí tầm xa là điều kiện quan trọng nếu quân đội muốn phản công.

Ông Zelensky nêu mục tiêu số một của quân đội Ukraine - 2

Binh sĩ Ukraine trên chiến trường (ảnh: CNN)

Cùng ngày 26/9, Mikhail Podolyak – trợ lý Tổng thống Ukraine – cho hay, nước này hiện chưa cần lệnh huy động quân mới để đối phó với việc Nga động viên một phần lính dự bị. Ước tính, Nga có thể tăng thêm 300.000 quân tham chiến ở Ukraine.

“Chúng tôi đã có lực lượng dự bị thông qua việc xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia. Chúng tôi sẽ tích cực sử dụng nguồn lực này. Hiện tại, Ukraine không cần huy động thêm quân. Chúng tôi có mọi thứ và đã sẵn sàng đối phó Nga”, ông Mikhail Podolyak nói.

Ông Podolyak cho biết, mặc dù Ukraine có thể chưa cần thêm nhân lực, nhưng để đối phó Nga, nước này cần thêm vũ khí, đạn dược, xe tăng.

“Chúng tôi mong muốn những vũ khí hiện đại hạng nặng của phương Tây như xe tăng Leopard 2”, ông Podolyak nói.

Trước đó, Đức đã từ chối cung cấp loại xe tăng chủ lực này cho Ukraine.

Hôm 24/2, Tổng thống Ukraine Zelensky đã ban bố sắc lệnh tổng động viên, huy động toàn bộ lực lượng trong nước nhắm đối phó Nga. Ukraine cũng ra lệnh thiết quân luật toàn quốc, cấm nam giới trong độ tuổi nhập ngũ rời khỏi đất nước.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-zelensky-neu-muc-tieu-so-mot-cua-quan-oi-ukraine-a571701.html

Ông Zelensky tiết lộ số tiền “khủng” Mỹ chi cho Ukraine mỗi tháng

Chính quyền Kiev đang được Mỹ hỗ trợ đều đặn 1,5 tỷ USD/tháng cho ngân sách, Tổng thống Ukraine Zelensky tiết lộ.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung