Phản ứng của Mỹ về thông tin Trung Quốc phóng siêu tên lửa bay vòng quanh hành tinh

Thứ Ba, ngày 19/10/2021 08:33 AM (GMT+7)

Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc và cho rằng vụ phóng siêu tên lửa gần đây của Trung Quốc là hành động đi ngược lại với chiến lược răn đe hạt nhân tối thiểu mà Bắc Kinh từng tuyên bố.

Phản ứng của Mỹ về thông tin Trung Quốc phóng siêu tên lửa bay vòng quanh hành tinh - 1

Một vụ phóng thử tên lửa của Trung Quốc.

“Chúng tôi rất quan ngại về việc Trung Quốc gia tăng nhanh chóng năng lực hạt nhân, bao gồm cả vụ phóng tên lửa vừa qua”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, nói, theo SCMP.

Ông Price phản hồi câu hỏi của các phóng viên về thông tin đăng tải đầu tiên trên tờ Financial Times, rằng Trung Quốc từng phóng siêu tên lửa bí mật, với khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân bay quanh Trái đất.

Ông Price từ chối bình luận về việc thông tin nào trong vụ phóng siêu tên lửa của Trung Quốc khiến Mỹ quan ngại, nhưng coi đây là diễn biến hết sức nghiêm trọng.

“Những diễn biến này cho thấy Trung Quốc đang thay đổi chiến lược răn đe hạt nhân tối thiểu như hàng thập kỷ qua. Đây là điều rất đáng lo ngại, đặc biệt khi Trung Quốc không làm rõ ý đồ phát triển hạt nhân”, ông Price nói. “Chúng tôi đã liên lạc với phía Trung Quốc, thông báo rõ mối quan ngại của Mỹ, hối thúc Trung Quốc hành xử có trách nhiệm khi với vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi vẫn duy trì năng lực phòng thủ và răn đe hiệu quả trước những mối đe dọa từ Trung Quốc, mối đe dọa đối với Mỹ, đồng minh và các đối tác”, ông Price nói thêm.

Phản ứng trước thông tin mà tờ FT đăng tải, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18.10 tuyên bố “đó là vụ phóng phương tiện vũ trụ bình thường với mục đích kiểm tra khả năng tái sử dụng”, không phải là “tên lửa với mục đích quân sự”.

Tuy nhiên, rất khó để phân biệt tên lửa trang bị phương tiện bay siêu thanh (HGV) và phương tiện vũ trụ, vì cả hai đều sử dụng cùng một công nghệ đưa vật thể vào quỹ đạo tầm thấp.

“Trung Quốc đang ráo riết phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, chứng minh rằng Washington không thể răn đe hiệu quả Bắc Kinh, đi ngược lại với tuyên bố kiềm chế sử dụng vũ khí hạt nhân”, Caitlin Talmadge, giáo sư Đại học Georgetown và là thành viên Viện Brookings, chuyên gia về chiến lược hạt nhân và chính sách quốc phòng của Mỹ, nói.

Trong cuộc họp báo ngày 18.10, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cũng bày tỏ quan ngại về chiến lược phát triển vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

“Chúng tôi hoan nghênh cạnh tranh với Trung Quốc, nhưng không muốn cạnh tranh biến thành xung đột”, bà Psaki nói, nhấn mạnh cách tiếp cận của Mỹ với Trung Quốc không thay đổi.

Nguồn: http://danviet.vn/phan-ung-cua-my-ve-thong-tin-trung-quoc-phong-sieu-ten-lua-bay-vong-quanh-hanh...

TQ nói gì về thông tin thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm bay vòng quanh Trái đất?

“Đúng thế”, Triệu Lập Kiên - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - trả lời khi một phóng viên nói thông tin nước...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung