Ông Zelensky mời lãnh đạo nước thành viên EU tới biên giới giải quyết bất ổn

Ông Zelensky kỳ vọng cuộc gặp sẽ diễn ra trước ngày 24/2 - thời điểm đánh dấu xung đột Ukraine bước sang năm thứ 3.

Nông dân trong một cuộc biểu tình ở thị trấn Minsk Mazowiecki, Ba Lan. Ảnh: Al Jazeera

Nông dân trong một cuộc biểu tình ở thị trấn Minsk Mazowiecki, Ba Lan. Ảnh: Al Jazeera

Al Jazeera ngày 21/2 đưa tin, ông Zelensky đã mời Thủ tướng Ba Lan tới gặp tại biên giới chung giữa 2 nước để giải quyết tình trạng bất ổn khi nông dân Ba Lan phong tỏa và làm gián đoạn giao thông tại nhiều khu vực dẫn tới biên giới chung.

Trên mạng xã hội, Tổng thống Ukraine cho biết, ông hi vọng cuộc gặp ở biên giới được đề xuất giữa ông, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và một đại diện của Liên minh châu Âu (EU), có thể diễn ra trước ngày 24/2.

"Đây là vấn đề an ninh quốc gia", ông Zelensky nói. "Tôi đã sẵn sàng ở biên giới với chính phủ của mình".

"Những hiểu lầm là quá đủ rồi. Chúng ta không nên hạ thấp nhau, hạ nhục nông dân Ba Lan hay nông dân Ukraine. Chúng ta cần sự đoàn kết. Chúng ta cần những giải pháp cho Ba Lan - Ukraine và ở cấp độ toàn châu Âu", Tổng thống Ukraine nói thêm.

Ông Zelensky cũng tuyên bố, Ukraine không thể chấp nhận khi người Ba Lan biểu tình và giơ biểu ngữ ủng hộ Tổng thống Nga Putin. Ngày 20/2, ít nhất một biểu ngữ như vậy đã xuất hiện trong đám đông biểu tình ở biên giới Ba Lan.

Chính phủ Ba Lan chưa có phản hồi về lời mời của ông Zelensky. Trước đó, họ cũng nêu quan ngại về biểu ngữ ủng hộ hoặc ca ngợi ông Putin ở Ba Lan.

Ba Lan, thành viên của NATO và EU, là một trong những nước ủng hộ Ukraine nhiệt tình nhất trong xung đột Nga - Ukraine. Ngoài chấp nhận số lượng lớn người tị nạn Ukraine không giới hạn, Warsaw còn cung cấp vũ khí cho Kiev.

Tuy nhiên, căng thẳng Ba Lan - Ukraine có dấu hiệu ngày càng tăng khi nông dân Ba Lan đổ lỗi rằng việc nhập khẩu ngũ cốc Ukraine và các thực phẩm khác vào Ba Lan dẫn đến tình trạng giá nông sản địa phương giảm xuống thê thảm, ảnh hưởng đến sinh kế của nông dân Ba Lan.

Nông dân Ba Lan và nông dân nhiều nước khác trên khắp châu Âu phản đối sự cạnh tranh từ Ukraine cũng như chính sách môi trường của EU mà họ cho rằng sẽ làm tăng chi phí sản xuất.

Ngày 20/2, nông dân Ba Lan đã tổ chức một ngày biểu tình lớn, chặn gần như toàn bộ giao thông ở biên giới với Ukraine, khiến Kiev "nóng mặt".

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Ngoại giao Ba Lan đã triệu tập đại biện Nga sau khi quân đội cho biết một tên lửa của Nga đã bay từ Ukraine vào không phận Ba Lan khoảng 40 km và rời đi trong chưa đầy 3 phút.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Tổng thống Ukraine Zelensky Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN