Tổng thống Ukraine hết lời khen lô vũ khí “xịn”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 2-2 hoan nghênh lô hàng gồm hai hệ thống phòng không mới được chuyển đến mà ông cho rằng có thể “bắn hạ bất cứ thứ gì”.

Trong bài phát biểu trực tuyến, tổng thống Ukraine nhấn mạnh ông không thể cung cấp thông tin chi tiết về các hệ thống phòng không mới được giao nhưng mô tả chúng là "đỉnh cao trong việc hoạt động không mệt mỏi" ở nhiều cấp độ khác nhau suốt nhiều tháng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Ông nhấn mạnh: "Đây là những hệ thống có thể bắn hạ bất cứ thứ gì. Chúng tôi sẽ bảo vệ các khu vực. Dù các hệ thống này vẫn chưa đủ khả năng bảo vệ hoàn toàn Ukraine nhưng chúng tôi đang nỗ lực hướng tới mục tiêu đó mỗi ngày."

Tăng cường phòng không là một trong những ưu tiên chính của Ukraine để bảo vệ các thành phố, thị trấn và cơ sở hạ tầng trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga.

Ông Zelensky trước đây đã khen ngợi hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất là rất quan trọng để bảo vệ bầu trời Ukraine và có khả năng bắn hạ tất cả các loại tên lửa của Nga.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại Kiev trong tuần này, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho hay một quả bom "đường kính nhỏ" mới có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa hơn sẽ sớm được chuyển đến Ukraine.

Ông Zelensky cũng cho biết ông và các chỉ huy hàng đầu đất nước đã thảo luận về các điều kiện dọc tiền tuyến dài 1.000 km trong cuộc xung đột với Nga, đồng thời nhận thấy tình hình ở thị trấn Avdiivka là "cực kỳ khó khăn".

Ông Zelensky đặc biệt quan tâm tình hình ở Avdiivka, nơi đã bị Nga tấn công trong hơn 3 tháng. Các quan chức cho biết không một tòa nhà nào trong thị trấn còn nguyên vẹn.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo lực lượng của họ đã đẩy lùi 19 cuộc tấn công quanh thị trấn Avdiivka ở khu vực phía Đông Donetsk và thêm 10 cuộc tấn công khác ở các khu vực lân cận.

Nguồn: [Link nguồn]

Đầu tuần này, khi Tổng thống Volodymir Zelensky nói với tướng Valery Zaluzhny rằng ông sẽ sớm bị sa thải, nhà lãnh đạo Ukraine gợi ý rằng thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo có thể mang lại sự đổi mới, trong bối cảnh dư luận ngày càng mệt mỏi với chiến sự và viện trợ quốc tế chậm lại, một quan chức cấp cao Ukraine cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN