Đến Ukraine, tân Ngoại trưởng Ba Lan nêu điều phương Tây chưa theo kịp Nga

Tân Ngoại trưởng Ba Lan thừa nhận, có một sự thụt lùi về mặt quân sự đang diễn ra ở các nước phương Tây, đặc biệt là ở châu Âu.

Tân Ngoại trưởng Ba Lan Radosław Sikorski. Ảnh: Reuters

Tân Ngoại trưởng Ba Lan Radosław Sikorski. Ảnh: Reuters

Theo Guardian, sau chuyến thăm tới Kiev vào cuối tuần qua, tân Ngoại trưởng Ba Lan Radosław Sikorski đã kêu gọi các nước phương Tây, đặc biệt là các quốc gia ở châu Âu, thúc đẩy kế hoạch dài hạn về sản xuất vũ khí, đạn dược và trang thiết bị quân sự.

"Kết quả mỗi cuộc xung đột không chỉ được quyết định bằng chiến thuật mà còn bởi năng lực và tiềm lực công nghiệp. Ở khía cạnh này, chúng ta đang thụt lùi", ông Sikorski nói trong một cuộc phỏng vấn ở thủ đô Warsaw của Ba Lan, chỉ vài giờ sau khi trở về từ Kiev ngày 23/12.

"Phương Tây giàu hơn Nga gấp 20 lần, nhưng nếu Nga đặt nền kinh tế của nước này trong hoàn cảnh thời chiến, trong khi chúng ta vẫn đặt nền tảng kinh tế ở thời bình thì Moscow sẽ sản xuất tốt hơn chúng ta", tân Ngoại trưởng Ba Lan nói thêm, đồng thời nhấn mạnh, chính phủ các nước ở châu Âu nên ký hợp đồng dài hạn với các công ty vũ khí hoặc tài trợ cho việc sản xuất vũ khí.

"Thật dễ để thể hiện sự nhiệt tình với Ukraine khi họ giành lại một số khu vực do Nga kiểm soát. Thử thách thực sự về sự kiên nhẫn và quyết tâm của phương Tây là khi mọi chuyện rơi vào bế tắc", ông Sikorski nói.

Ngoại trưởng Ba Lan tuyên bố, ủng hộ Ukraine sẽ là một trong những ưu tiên chính của ông trong thời gian đương nhiệm. Ông Sikorski cho biết đã nhận được một số thông điệp tích cực từ phía Kiev về tình hình chiến trường.

"Có những tín hiệu không tốt ở phía tây, nhưng kể từ trận Bakhmut, Nga chưa có bước tiến đáng kể, ngoài việc kiểm soát được một ngôi làng lớn", Ngoại trưởng Ba Lan nói.

Ông Sikorski thừa nhận, có sự mệt mỏi trong xã hội Ukraine khi xung đột kéo dài, nhưng cho rằng điều này có thể thúc đẩy phương Tây ủng hộ Kiev nhiều hơn thay vì làm điều ngược lại. "Những người Ukraine đang mệt mỏi, phương Tây cũng cảm thấy bất tiện và không vui, nhưng chúng tôi không có gì phải mệt mỏi khi không phải hy sinh bất cứ điều gì", Ngoại trưởng Ba Lan tuyên bố.

Ông Sikorski, người mới nhậm chức Ngoại trưởng Ba Lan trong tháng này, đã có cuộc gặp với ông Zelensky ở Kiev ngày 22/12. Ông Sikorski cũng gặp Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cùng Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba mô tả tình hình ở biên giới Ba Lan - Ukraine là "đáng xấu hổ, và gây bất lợi cho Kiev". Phản hồi về vấn đề này, Ngoại trưởng Ba Lan cho rằng: "Mọi chuyện phức tạp hơn tưởng tượng, nhưng tôi nghĩ ít nhất chúng tôi đã nhận ra vấn đề. Cả 2 bên đều có những vấn đề đúng và sai trong lùm xùm ở biên giới".

Các quan chức Ukraine ngày 22/12 nói với ông Sikorski về việc họ hy vọng có một giải pháp nhanh chóng để giải quyết tình trạng các tài xế Ba Lan phong tỏa các cửa khẩu biên giới giữa 2 nước.

Nguồn: [Link nguồn]

Mâu thuẫn mới trong quan hệ Ba Lan – Ukraine: Trên giới hạn của sự mệt mỏi

Rất nhanh chóng, những lời đe dọa đã trở thành hành động thực tế. Ngày 6/11, hàng chục tài xế Ba Lan đã dùng xe tải làm gián đoạn giao thông tại các cửa khẩu biên giới với...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Guardian ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN