Ông Zelensky phản ứng việc nông dân Ba Lan chặn hầu hết cửa khẩu biên giới với Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 19/2 chỉ trích việc nông dân Ba Lan chặn hầu hết cửa khẩu biên giới Ba Lan - Ukraine, kêu gọi tìm kiếm giải pháp chung phù hợp để chấm dứt tình trạng này.

Nông dân Ba Lan bắt đầu chặn các cửa khẩu biên giới với Ukraine kể từ ngày 9/2.

Nông dân Ba Lan bắt đầu chặn các cửa khẩu biên giới với Ukraine kể từ ngày 9/2.

Theo tờ Ukrainska Pravda, trong thông điệp tối 19/2, ông Zelensky nói tình trạng xảy ra ở biên giới Ba Lan - Ukraine thời gian qua "không thể được xem là điều gì đó bình thường".

"Chỉ 5% hàng nông sản xuất khẩu của Ukraine đi qua biên giới Ba Lan. Vậy nên vấn đề thực tế không phải là nông sản mà là chính trị. Gần Kupyansk, không xa biên giới Nga, là nơi pháo binh Nga tấn công cả ngày lẫn đêm. Trong khi đó, tin tức từ biên giới Ba Lan giống như một sự nhạo báng", ông Zelensky nói.

Ông Zelenksy kêu gọi tìm kiếm giải pháp chung phù hợp để chấm dứt tình trạng này. "Ukraine cần có giải pháp chung với Ba Lan và những nước châu Âu cũng quan tâm đến số phận của châu lục", ông Zelensky nói thêm.

Trong vài tháng qua, nông dân trên khắp châu Âu đã biểu tình phản đối những hạn chế do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, chi phí gia tăng và "sự cạnh tranh không công bằng từ nước ngoài, đặc biệt là từ Ukraine".

Ở Ba Lan, nông dân đặc biệt quan ngại về tác động của việc nhập khẩu nông sản giá rẻ từ Ukraine. Nông dân Ba Lan bắt đầu biểu tình từ ngày 9/2, chặn các con đường trên khắp đất nước cũng như các cửa khẩu biên giới với Ukraine.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov hôm 19/2 cho biết, 6 trong số 9 cửa khẩu biên giới bên phía Ba Lan đã bị chặn. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng khi có tới 3.000 xe tải bị mắc kẹt ở khu vực biên giới Ba Lan - Ukraine.

"Hành động chặn biên giới là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh của một quốc gia đang có xung đột. Họ chặn mọi thứ, kể cả xe tải chở nhiên liệu. Vài ngày trước, người biểu tình còn không cho các xe tải chở vũ khí đi qua", ông Kubrakov nói.

Chính phủ mới của Ba Lan dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Donald Tusk vẫn duy trì các quy định hạn chế đối với nông sản Ukraine nhập khẩu vào Ba Lan. Tuy nhiên, nông dân Ba Lan cảm thấy chính phủ vẫn chưa hành động thực sự quyết liệt.

Có tình trạng nông sản Ukraine xuất khẩu sang các nước châu Âu khác nhưng bị trả lại vì không đạt chất lượng. Những chuyến hàng này cuối cùng được chuyển về tiêu thụ ở Ba Lan chứ không phải Ukraine. Điều này càng khiến nông dân Ba Lan bất bình.

Hôm 12/2, Thứ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Michal Kolodziejczak nói chính phủ hiểu những thách thức mà nông dân đang phải đối mặt và không thể khiến nông dân phải trả giá vì sự hỗ trợ của Ba Lan đối với Ukraine.

"Tôi đề xuất kiểm tra chất lượng tất các chuyến hàng nông sản từ Ukraine", ông Kolodziejczak nói. "Có những chuyến hàng được vận chuyển đến Đức nhưng bị từ chối vì chưa đạt chất lượng. 99% những chuyến hàng này quay trở lại Ba Lan dưới dạng ngũ cốc châu Âu chứ không phải trả về Ukraine".

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Nga tuần qua đã tái kiểm soát một số khu vực lãnh thổ mà Ukraine giành lại được trong cuộc phản công mùa hè năm 2023.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - Ukrainska Pravda ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN