Ông Zelensky: Đồng minh châu Âu cung cấp hệ thống phòng không lỗi, Ukraine chật vật thay thế

Ông Zelensky cho biết, một đồng minh châu Âu đã cung cấp cho Ukraine một hệ thống phòng không bị lỗi. 

Ông Zelensky: Đồng minh châu Âu cung cấp hệ thống phòng không lỗi, Ukraine chật vật thay thế - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, Ukraine phải nhiều lần thay thế hệ thống phòng không bị lỗi. Ảnh: AP

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, Kiev đã nhận được hàng tỷ USD hỗ trợ an ninh, vũ khí từ các nước phương Tây. Sự hỗ trợ này bao gồm các hệ thống chống thiết giáp, pháo, đạn dược và các hệ thống phòng không. Tuy nhiên, một số quốc gia vội vã cung cấp cả những thiết bị quân sự rất cũ, theo Business Insider. 

Chia sẻ với hãng tin AP, ông Zelensky cho biết, một quốc gia châu Âu đã cung cấp hệ thống phòng không bị lỗi cho Ukraine. Kiev phải chật vật thay thế hệ thống lỗi "hết lần này đến lần khác", Tổng thống Ukraine nói. Tuy nhiên, ông Zelensky không nêu tên đồng minh này. 

Tổng thống Ukraine còn cho biết, một số vũ khí mà phương Tây hứa hẹn cung cấp vẫn chưa được chuyển tới nước này. 

Các quốc gia châu Âu đã đóng góp hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine, trong đó Anh, Ba Lan và Đức là các nước đóng góp lớn nhất. 

Mỹ cũng cam kết hỗ trợ quân sự nhiều nhất có thể cho Ukraine. 

Tuy nhiên, ông Zelensky cho biết, Ukraine vẫn đang chờ để được nhận hệ thống Patriot mà Mỹ đồng ý cung cấp cho Kiev như một phần của gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1,85 tỷ USD vào tháng 12/2022. 

Các binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện ở Mỹ về cách sử dụng hệ thống Patriot nhưng hệ thống này chưa có mặt ở Ukraine, theo ông Zelensky. 

"Chúng tôi đã nhận được những tin tức tuyệt vời về các hệ thống Patriot nhưng thực tế chúng tôi chưa nhận được chúng", Tổng thống Ukraine nói. 

Chia sẻ với hãng tin AP, ông Zelensky cho biết, Ukraine cần ít nhất 20 khẩu đội Patriot để ngăn chặn tên lửa Nga. Ông cũng nhắc lại lời đề nghị hỗ trợ chiến đấu cơ, nói rằng người Ukraine rất cần các chiến đấu cơ hiện đại. 

Các quan chức quốc phòng Mỹ tuần trước cho biết, họ có ý định đẩy nhanh việc cung cấp hệ thống Patriot cho Ukraine. Tháng 12/2022, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, hệ thống Patriot "sẽ mang lại cho Ukraine năng lực phòng thủ tầm xa để bảo vệ không phận". Tuy nhiên, quan chức này cảnh báo hệ thống Patriot có khả năng cao đến mấy cũng không phải loại vũ khí quyết định cục diện. 

Nga nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, tuyên bố rằng việc này chỉ khiến chiến sự kéo dài và không thể thay đổi cục diện cuộc chiến cũng như không thể ngăn Moscow đạt được các mục đích của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-zelensky-ong-minh-chau-au-cung-cap-he-thong-phong-khong-loi-ukrai...

Lầu Năm Góc nêu các loại vũ khí cần thiết nhất hiện nay với Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đưa ra tuyên bố trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - BI (Người đưa tin)
Tổng thống Ukraine Zelensky Xem thêm
Báo lỗi nội dung