Lầu Năm Góc nêu các loại vũ khí cần thiết nhất hiện nay với Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đưa ra tuyên bố trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Lầu Năm Góc nêu các loại vũ khí cần thiết nhất hiện nay với Ukraine - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Trả lời tại phiên điều trần, ông Austin đã thông báo với các thượng nghị sĩ Mỹ về tình hình chiến sự ở Ukraine và các vũ khí cần ưu tiên cung cấp để Kiev có thể giành chiến thắng, theo tờ Pravda.com.ua.

"Hiện tại, những vũ khí mà Ukraine cần nhất là tên lửa phòng không. Loại vũ khí này có vai trò quan trọng trên chiến trường. Ngoài ra, Ukraine cũng rất cần vũ khí tầm xa và xe bọc thép", ông Austin nói.

"Chúng tôi đang cung cấp những loại vũ khí này cho Ukraine thông qua các gói hỗ trợ quân sự. Chúng tôi cũng huấn luyện binh sĩ Ukraine và đảm bảo việc cung cấp vũ khí không bị gián đoạn", ông Austin nói trong phiên điều trần.

Mỹ đã bổ sung năng lực tấn công tầm xa cho Ukraine bằng pháo phản lực HIMARS và các đạn rocket chuyên dụng. Washington đã cam kết gửi tới Ukraine hàng trăm xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe tăng M1 Abrams. Washington cũng sắp chuyển tên lửa phòng không Patriot tới Kiev. Patriot là hệ thống phòng không chủ chốt của Mỹ và có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Trả lời câu hỏi của các nghị sĩ về việc giới chức Kiev mong muốn nhận được chiến đấu cơ F-16, ông Austin cho biết: "Về vấn đề chiến đấu cơ F-16, nếu có quyết định như vậy, chúng tôi cần 18 tháng để gửi tới Ukraine các máy bay chiến đấu đầu tiên. Nhưng ở giai đoạn này của cuộc xung đột, cung cấp chiến đấu cơ cũng không giúp nhiều cho Ukraine".

"Liệu Ukraine có thể nhận các chiến đấu cơ phương Tây trong tương lai hay không? Tôi nghĩ là có. Đó có thể là những chiếc F-16 hoặc một loại chiến đấu cơ thế hệ 4 khác", theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông Austin khẳng định với các thượng nghị sĩ rằng Mỹ vẫn đang tích cực làm việc cùng các đối tác để đảm bảo Ukraine sẽ nhận được đầy đủ các vũ khí cần thiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng bày tỏ sự lạc quan, rằng Ukraine sẽ giành ưu thế trong vài tháng tới, đặc biệt là khả năng quân đội Ukraine mở cuộc phản công vào mùa xuân.

Hôm 14/2, Viktor Bondare, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh, hôm 14/2 nói rằng các hệ thống phòng không của Nga có thể phá hủy tất cả các máy bay chiến đấu của phương Tây trong vòng 2-3 tháng kể từ khi chúng được chuyển giao cho Ukraine.

Đầu tháng 3, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố quân đội nước này vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cho đến khi đạt được tất cả các nhiệm vụ đề ra, gồm "phi quân sự hoá và phi phát xít hóa Ukraine, loại bỏ các mối đe dọa an ninh phát sinh từ Ukraine".

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine thu giữ loạt xe tăng khủng của Nga, 3 đội quân mới sẵn sàng ra tiền tuyến

Bộ Tư lệnh chiến lược Lực lượng vũ trang Ukraine, ngày 28/3, thông báo họ đã thu giữ tổng cộng 15 xe tăng T-90M Proryv của Nga đồng thời cũng sẽ sớm đưa 3 đội quân máy bay...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Pravda.com.ua ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung