Ông Trump nhiễm Covid-19: Nghiêm trọng cỡ nào?

Thứ Sáu, ngày 02/10/2020 19:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người mới đây tuyên bố dương tính với Covid-19, có nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh nặng khi nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Ông Trump nhiễm Covid-19: Nghiêm trọng cỡ nào? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Hãng CNN hôm 2/10 đưa tin, ông Trump nằm trong nhóm có nguy cơ cao, đơn giản là vì độ tuổi và cân nặng. 

Ông Trump năm nay 74 tuổi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), những người trong độ tuổi 65 - 74 đối mặt với nguy cơ nhập viện cao gấp 5 lần và nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao hơn 90 lần so với độ tuổi 18 - 29. 

Theo CNN, ông Trump nặng 110 kg và cao 1,9 mét. Điều đó có nghĩa, chỉ số khối cơ thể của Tổng thống Mỹ là 30,5, được cho là thuộc dạng béo phì. Theo CDC, béo phì làm tăng gấp 3 lần nguy cơ nhập viện vì Covid-19. 

Ngoài ra, ông Trump là nam giới. Theo CDC, nam giới có nguy cơ tử vong hoặc xuất hiện triệu chứng nặng hơn so với nữ giới khi bị nhiễm Covid-19. 

CNN cho biết vẫn chưa rõ liệu ông Trump có mắc các bệnh nền khác có thể liệt ông vào nhóm có nguy cơ cao khi nhiễm Covid-19 hay không.

Theo hồ sơ khám sức khỏe mới nhất của Trump, huyết áp của ông chỉ tăng nhẹ. Không có bằng chứng nào cho thấy ông chủ Nhà Trắng bị ung thư, bệnh về thận, tiểu đường hoặc các bệnh khác. 

Sean Conley, bác sĩ của ông Trump cho biết lần khám sức khỏe gần nhất của Tổng thống Mỹ là vào tháng 4 và "không có phát hiện bất thường nào để ghi lại". Dẫu vậy, không phải mọi thông tin về sức khỏe của ông Trump đều được công bố. 

Ngày 16/11/2019, ông Trump có chuyến đi không báo trước tới Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed, dành hơn 2 tiếng để kiểm tra sức khỏe tại đây. Một chuyến đi được xem như là bí mật. 

Trong bản ghi thông tin về thể chất của ông Trump được công bố hồi tháng 6, bác sĩ tại Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ đã trải qua các cuộc kiểm tra bổ sung tại Nhà Trắng sau chuyến đi tới Walter Reed. 

Nguy cơ với Đệ nhất phu nhân Mỹ

Ông Trump nhiễm Covid-19: Nghiêm trọng cỡ nào? - 2

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump không nằm trong nhóm tuổi có nguy cơ cao nhất xuất hiện triệu chứng nặng khi nhiễm Covid-19. Ảnh: BET

Ở tuổi 50, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump không nằm trong nhóm tuổi có nguy cơ cao nhất xuất hiện triệu chứng nặng khi nhiễm Covid-19. Nhưng theo CDC, những người ở độ tuổi 50 - 64 vẫn có nguy cơ phải nhập viện cao gấp 3 lần và nguy cơ tử vong cao gấp 30 lần so với người trong độ tuổi 18 - 29. 

Bà Melania cho biết vẫn duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và giữ được vóc dáng cân đối. Bà từng phải điều trị vào tháng 5/2018 nhưng Nhà Trắng mô tả đó chỉ là một căn bệnh về thận lành tính. 

Theo CDC và Hiệp hội Thận quốc gia Mỹ, những người bị bệnh thận ở bất kỳ giai đoạn nào đều có nguy cơ xuất hiện triệu chứng nặng khi nhiễm Covid-19. Cũng như Tổng thống Trump, các thông tin về sức khỏe của Đệ nhất phu nhân Mỹ xuất hiện rất ít. 

"Sẽ mất thời gian để chúng ta có thể biết được điều gì sẽ xảy ra với ông Trump và bà Melania. Có thể mất một tuần hoặc lâu hơn để các triệu chứng xuất hiện", bác sĩ Leana Wen, đang làm việc tại Trung tâm Y tế George Washington và là cựu ủy viên y tế Baltimore, chia sẻ với CNN. 

"Khoảng thời gian từ khi xuất hiện triệu chứng đến thời điểm bệnh chuyển biến nặng là khoảng một hoặc hai tuần. Vì vậy, chúng ta phải chờ thêm một thời gian nữa mới biết được tình trạng của vợ chồng ông Trump", bác sĩ Wen nói thêm. 

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-nhiem-covid-19-nghiem-trong-co-nao-50202021018582150.htm

Trợ lý xinh đẹp của ông Trump mắc Covid-19, vợ chồng Tổng thống Mỹ phải xét nghiệm, có thể cách ly

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 1/10 (giờ địa phương) cho biết Hope Hicks, một trong những trợ lý thân cận nhất của ông,...

Theo Nguyễn Thái - CNN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung