Ông Biden có thể bị lây Covid-19 từ ông Trump?

Tổng thống Trump hôm 1/10 tuyên bố ông và phu nhân Melania dương tính với Covid-19 sau khi tiếp xúc gần với một nữ trợ lý nhiễm Covid-19. Không ít người thắc mắc, liệu ông Biden, người xuất hiện cùng ông Trump tại buổi tranh luận tổng thống lần 1, có bị lây nhiễm hay không.

Ông Biden có thể bị lây Covid-19 từ ông Trump? - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images

Bác sĩ Sanjay Gupta, người phụ trách mục y tế của CNN, nhận định ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, "đứng đủ xa trên sân khấu" với ông Trump trong cuộc tranh luận tổng thống lần 1, diễn ra đêm 29/9 tại thành phố Cleveland, bang Ohio, Mỹ. Ngoài ra, cả hai còn không bắt tay nhau.

"Tôi biết rằng ông Biden và ông Trump đi ra sân khấu từ các khu vực khác nhau nên có lẽ họ không tới gần nhau. Nhưng ông ấy cũng cần phải lấy mẫu xét nghiệm và toàn bộ nhân viên trong chiến dịch tranh cử cũng vậy. Điều này rất quan trọng vì khi bạn ở trong phòng kín với người có virus, khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra", bác sĩ Gupta nói. 

Ngay cả khi 2 ứng viên tổng thống không tiếp xúc gần và đứng xa nhau trên sân khấu, nhưng họ là những người đang tranh đua vào vị trí lãnh đạo đất nước nên mọi thứ phải thật cẩn trọng, bác sĩ Gupta nói thêm. 

"Mọi người có thể nói họ đã âm tính chỉ một ngày sau khi nhiễm Covid-19. Vì vậy, họ có thể thoải mái đi lại. Nhưng thực tế không phải vậy. Bạn có thể bị phơi nhiễm hôm nay, âm tính vào ngày mai, ngày kia hoặc vài ngày sau đó. Và rồi lại đột ngột dương tính", người phụ trách mục y tế của CNN nói. 

Với việc ông Trump, bà Melania và nữ trợ lý Hope Hicks bị nhiễm Covid-19, câu hỏi được đặt ra là có bao nhiêu người trong bộ máy chính quyền ở Nhà Trắng bị lây nhiễm?

"Giới chức Nhà Trắng cần truy vết người tiếp xúc gần với các ca dương tính và bắt đầu cách ly họ. Điều này rất cần thiết", bác sĩ Gupta nhận định. 

Để xác định những người tiếp xúc gần, theo Gupta, có 2 tiêu chí: Họ đã tiếp xúc gần như thế nào và trong thời gian bao lâu?

Theo New York Times, kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 của ông Trump có thể lập tức gây khó khăn cho tương lai của chiến dịch tranh cử với ông Biden khi chỉ còn 33 ngày nữa là tới ngày bầu cử chính thức: 3/11. Tổng thống Mỹ đương nhiệm sẽ phải cách ly trong khoảng thời gian nhất định và đánh mất lợi thế. 

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Trump nhiễm Covid-19: Nghiêm trọng cỡ nào?

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người mới đây tuyên bố dương tính với Covid-19, có nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh nặng khi nhiễm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - CNN ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung